Hàn Quốc hỗ trợ vốn vay hơn 4 tỷ USD cho ngành công nghiệp trọng điểm

Hàn Quốc sẽ trích 1.000 tỷ won (825 triệu USD) từ Quỹ ổn định các ngành công nghiệp trọng điểm để thành lập một cơ quan chuyên trách mua trái phiếu của các ngân hàng thương mại.
Container hàng hóa tại cảng Busan, Hàn Quốc ngày 1/6/2020. (Ảnh: YONHAP/TTXVN)
Container hàng hóa tại cảng Busan, Hàn Quốc ngày 1/6/2020. (Ảnh: YONHAP/TTXVN)

Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Kinh tế và Tài chính Hàn Quốc Hong Nam-ki ngày 19/6 đã chủ trì cuộc họp của Ủy ban đối sách khẩn cấp trung ương về kinh tế để đưa ra quyết định triển khai chương trình hỗ trợ vốn vận hành bằng hình thức cho vay dành cho các doanh nghiệp thuộc ngành công nghiệp trọng điểm.

Theo Phóng viên TTXVN tại Seoul, quy mô gói cho vay của Chính phủ Hàn Quốc lần này là 5.000 tỷ won (khoảng 4,12 tỷ USD) và dự kiến bắt đầu triển khai từ tháng Bảy tới.

Chính phủ Hàn Quốc cũng sẽ trích 1.000 tỷ won (825 triệu USD) từ Quỹ ổn định các ngành công nghiệp trọng điểm để thành lập một cơ quan chuyên trách mua trái phiếu của các ngân hàng thương mại.

[Hàn Quốc hỗ trợ doanh nghiệp trúng thầu dự án lớn ở nước ngoài]

Đối tượng hưởng hỗ trợ vay vốn lần này là các doanh nghiệp thành lập trước tháng 5/2020, hoạt động trong mảng hỗ trợ các ngành vận tải và hàng không.

Ngoài ra, Chính phủ Hàn Quốc cũng giao cho Ủy ban giám sát tài chính (FSC) và Bộ Kinh tế và Tài chính có thể thảo luận về việc mở rộng phạm vi đối tượng được vay vốn.

FSC cho biết, các doanh nghiệp Hàn Quốc bị giảm doanh số do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19 đều được xem xét đưa vào nhóm đối tượng nhận hỗ trợ, trừ các trường hợp còn nợ quá hạn hay nợ thuế.

Ngoài ra, các doanh nghiệp này còn được vay thêm (ngoài khoản vay đã kịch trần) với thời gian đáo hạn hai năm.

Chính phủ Hàn Quốc cũng đã xây dựng phương án hỗ trợ tài chính cho ngành công nghiệp sản xuất phụ tùng xe ôtô với quy mô bảo lãnh 300 tỷ won (247,5 triệu USD) và vay vốn 1.600 tỷ won (1,32 tỷ USD) đồng thời gia hạn khoản vay của doanh nghiệp tại các ngân hàng thương mại./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục