Han Quoc ho tro doanh nghiep trung thau du an lon o nuoc ngoai hinh anh 1Bộ trưởng Tài chính Hàn Quốc Hong Nam-ki (thứ 2, phải) phát biểu tại cuộc họp về gói cung cấp tài chính khẩn cấp đợt 3 nhằm ứng phó dịch COVID-19, ở Seoul ngày 1/6/2020. (Nguồn: Yonhap/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, ngày 15/6, Chính phủ Hàn Quốc đã tổ chức Hội nghị Bộ trưởng Kinh tế đối ngoại do Phó Thủ tướng phụ trách kinh tế kiêm Bộ trưởng Kế hoạch và tài chính Hong Nam-ki chủ trì, công bố phương án thúc đẩy các gói thầu ở nước ngoài.

Sau khi cân nhắc tổng hợp hiệu quả kinh tế, tính đa dạng hóa khu vực cũng như khả năng trúng thầu của các dự án, chính phủ đã lựa chọn 30 dự án trọng tâm quy mô lên tới 100 tỷ USD.

Trong số đó, tổng giá trị đơn hàng của các dự án này trong năm nay là 30 tỷ USD. Các dự án trọng tâm gồm xây dựng cơ sở hạ tầng, nhà máy quy mô lớn.

Bên cạnh đó, nếu cần thiết, Chính phủ Hàn Quốc sẽ tiến hành tham vấn về các gói thầu ở nước ngoài với vai trò trọng tâm của Bộ Kế hoạch và tài chính, cùng sự tham gia của Bộ Địa chính và giao thông, Bộ Công nghiệp, thương mại và tài nguyên, Bộ Ngoại giao và phái cử các nhóm hỗ trợ sang nước sở tại.

[Hàn Quốc hỗ trợ hơn 32 tỷ USD cho các ngành công nghiệp trọng yếu]

Ngoài ra, chính phủ cũng nhất trí xúc tiến phương án quản lý tổng hợp "hệ thống thông tin ngành xây dựng ở nước ngoài," hiện đang được phân công quản lý tại nhiều cơ quan khác nhau.

Đáng chú ý, Chính phủ Hàn Quốc cũng quyết định sẽ khởi động chương trình hỗ trợ tài chính quy mô 15.000 tỷ won (12,4 tỷ USD) để mở rộng các đơn hàng trúng thầu ở nước ngoài.

Chính phủ đã chuẩn bị trước nguồn ngân sách 3.700 tỷ won (3,06 tỷ USD) để hỗ trợ trước cho 30 dự án trọng điểm.

Bên cạnh đó, Seoul cũng có kế hoạch tăng cường năng lực tìm kiếm thêm dự án mới, như để các ngân hàng xuất nhập khẩu triển khai khảo sát tính khả thi sơ bộ và khả năng trúng thầu của dự án.

Thời gian thực hiện khảo sát tính sơ bộ của các dự án đấu thầu ở nước ngoài cũng được rút ngắn từ bình quân 7 tháng rưỡi xuống còn 4 tháng.

Các doanh nghiệp quy mô trung, vừa và nhỏ thiếu đánh giá tín dụng nhưng có thành tích kinh doanh xuất sắc sẽ được cơ quan nhà nước đứng ra hỗ trợ bảo lãnh, tạo điều kiện thuận lợi để tiến ra thị trường nước ngoài./.

Trần Phương (TTXVN/Vietnam+)