Han Quoc: Kim ngach xuat khau nam 2021 co the vuot 600 ty USD hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: Getty Images)

Viện Nghiên cứu Thương mại Quốc tế thuộc Hiệp hội Thương mại Quốc tế Hàn Quốc (KITA) ngày 28/6 công bố báo cáo dự đoán tổng kim ngạch xuất khẩu cả năm 2021 của Hàn Quốc đạt 601,7 tỷ USD, tăng 17,4% so với năm ngoái, mức cao thứ hai trong lịch sử sau năm 2018.

Bên cạnh đó, kim ngạch nhập khẩu được dự báo sẽ đạt 591,2 tỷ USD, tăng 26%, và cán cân thương mại đạt thặng dư 10,6 tỷ USD. Tổng quy mô thương mại của Hàn Quốc cả năm được dự đoán đạt 1.192,9 tỷ USD, cao hơn hẳn ngưỡng 1.000 tỷ USD. Trong năm ngoái, kim ngạch thương mại của Hàn Quốc đạt 980,1 tỷ USD.

Báo cáo trên nhận định xuất khẩu các mặt hàng chủ lực sẽ tiếp tục chiều hướng khả quan, do tình hình cung cấp vaccine tại các nước đang diễn ra nhanh, hoạt động kinh tế dần quay trở lại bình thường.

Đặc biệt, xuất khẩu chip bán dẫn được dự báo sẽ vượt ngưỡng 100 tỷ USD trong cả năm, nhờ nhu cầu và đơn giá xuất khẩu tăng. Kim ngạch xuất khẩu ổ cứng SSD cũng được dự báo tăng trên 10% nhờ nhu cầu máy chủ cho các trung tâm dữ liệu của doanh nghiệp công nghệ thông tin (IT) trên toàn cầu tăng trong nửa cuối năm nay.

Xuất khẩu các mặt hàng có tính nhạy cảm với giá dầu dự kiến sẽ sớm quay trở lại quỹ đạo bình thường sau một thời gian đình trệ trong năm ngoái. Xuất khẩu chế phẩm dầu mỏ trong nửa cuối năm nay được dự báo sẽ tăng trên 67% so với cùng kỳ năm 2020, chủ yếu là nhiên liệu cho ngành vận tải như dầu máy bay, dầu diesel. Xuất khẩu chế phẩm hóa dầu trong nửa cuối năm được dự báo sẽ tăng trên 47%.

[Israel cho phép nối lại hoạt động nhập khẩu nhiên liệu tại Dải Gaza]

Xuất khẩu ô tô và phụ tùng ô tô nửa cuối năm nay được dự báo tăng lần lượt 6% và 11% so với cùng kỳ năm ngoái. Do nhu cầu ô tô tăng, sản lượng ô tô bình quân cho tới tháng Năm năm nay đạt bình quân 298.000 chiếc/tháng, gần bằng ngưỡng trước khi bùng phát dịch COVID-19 (330.000 chiếc/tháng).

Tuy nhiên, báo cáo cũng chỉ ra rằng quan hệ Mỹ-Trung kém thuận lợi, tranh chấp liên quan tới việc Liên minh châu Âu (EU) áp dụng thuế sẽ là các yếu tố gây bất ổn tới xuất khẩu của Hàn Quốc. Ngoài ra, việc giá cước vận tải biển đang tăng chóng mặt thời gian gần đây được dự đoán cũng là một yếu tố bất ổn trong nửa cuối năm.

Viện Nghiên cứu dự báo xuất khẩu nửa cuối năm nay sẽ tiếp tục xu hướng tăng trưởng vững chắc, nối tiếp nửa đầu năm. Để duy trì xu hướng này trong trung và dài hạn, Hàn Quốc cần đa dạng hóa mặt hàng xuất khẩu sang các lĩnh vực tăng trưởng thế hệ mới như ô tô điện, y sinh; đồng thời tích cực chuyển đổi số để đẩy mạnh năng lực cạnh tranh xuất khẩu của các ngành công nghiệp chủ lực hiện tại./.

Mạnh Hùng (TTXVN/Vietnam+)