Han Quoc ky niem 10 nam ngay tuan duong ham Cheonan bi danh chim hinh anh 1Trục vớt tàu Cheonan. (Ảnh: CSMonitor)

Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho biết nhân kỷ niệm 10 năm ngày chìm tuần dương hạm Cheonan khiến 46 thủy thủ nước này thiệt mạng, Hàn Quốc ngày 26/3 đã tổ chức một buổi lễ kỷ niệm dưới sự chủ trì của Bộ trưởng Quốc phòng Jeong Kyeong-doo.

Trái với mọi năm, do tác động của dịch COVID-19, lễ kỷ niệm lần này đã được tổ chức ở quy mô nhỏ với sự tham dự của những người sống sót cùng thân nhân của gia đình những thủy thủ đã thiệt mạng tại vụ chìm tàu này.

Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Hàn Quốc Choi Hyun-soo cho biết quân đội Hàn Quốc sẽ không bao giờ quên sự hy sinh cao cả của những chiến binh Cheonan vì đất nước và nhân dân.

[Hàn Quốc có thể yêu cầu Triều Tiên giải thích vụ chìm tàu Cheonan]

Bên cạnh đó, quân đội Hàn Quốc cũng đang cân nhắc việc lấy tên “Cheonan” để đặt tên cho một trong số những tàu khu trục mới chuẩn bị được hạ thủy nhằm tôn vinh sự hy sinh và lòng yêu nước của những thủy thủ đã ngã xuống.

Cách đây đúng 10 năm, tuần dương hạm Cheonan đã bị đánh chìm trên vùng biển gần đảo Baegnyeong, thuộc biển Tây vào đêm 26/3/2010 và 46 trong số 104 thủy thủ đang làm nhiệm vụ trên tàu đã thiệt mạng.

Sau khi tiến hành một cuộc điều tra, Hàn Quốc kết luận vụ chìm tàu là do một ngư lôi của tàu ngầm Triều Tiên, song đến nay Bình Nhưỡng vẫn luôn phủ nhận điều này./.

(Vietnam+)