Hàn Quốc có thể yêu cầu Triều Tiên giải thích vụ chìm tàu Cheonan

Một quan chức cấp cao giấu tên thuộc Phủ Tổng thống Hàn Quốc thông báo, nước này và Triều Tiên có thể thảo luận về vụ đắm tàu chiến Cheonan của hải quân Hàn Quốc hồi năm 2010.
Hàn Quốc có thể yêu cầu Triều Tiên giải thích vụ chìm tàu Cheonan ảnh 1Trục vớt tàu chiến Cheonan của hải quân Hàn Quốc. (Nguồn: Reuters)

Theo Yonhap, ngày 19/6, một quan chức cấp cao giấu tên thuộc Phủ Tổng thống Hàn Quốc thông báo, nước này và Triều Tiên có thể thảo luận về vụ đắm tàu chiến Cheonan của hải quân Hàn Quốc hồi năm 2010, khi nào mối quan hệ liên Triều đủ cải thiện và căng thẳng quân sự được loại bỏ.

Tuy nhiên, quan chức trên thẳng thừng bác bỏ các thông tin cho rằng Seoul có lẽ đã yêu cầu Triều Tiên xin lỗi vì vụ chìm tàu thương tâm này trong cuộc đối thoại quân sự liên Triều gần đây.

Phát biểu với báo giới, quan chức trên nói: "Ngay từ đầu, vụ chìm tàu chiến Cheonan không được xem là một phần trong chương trình nghị sự của cuộc đối thoại cấp tướng. Thậm chí hai bên không hề đề cập tới sự cố này. Tuy nhiên, chúng tôi có thể sẽ thảo luận vấn đề này vào một dịp thích hợp, một khi quan hệ liên Triều cải thiện và lòng tin quân sự được thiết lập."

Cuộc đối thoại quân sự giữa hai miền liên Triều được tiến hành hôm 14/6, hai ngày sau khi nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un nhất trí phi hạt nhân hóa hoàn toàn bán đảo Triều Tiên, trong cuộc gặp thượng đỉnh lịch sử với Tổng thống Mỹ Donald Trump tại Singapore.

Ngày 26/3/2010, tàu hộ vệ 1.200 tấn Cheonan của Hàn Quốc bị chìm ở vùng biển gần đảo Baengnyeong, Tây Hải sau khi phát nổ, khiến 46 thủy thủ mất tích. Sau đó, một nhóm gồm 73 chuyên gia và các quan chức quân sự từ 5 quốc gia tiến hành điều tra trong hai tháng và kết luận một ngư lôi từ tàu ngầm Triều Tiên đã phá hủy con tàu.

Nhóm điều tra cho biết Kim Yong-chol, phó chủ tịch đảng Lao động Triều Tiên là người chỉ đạo cuộc tấn công. Triều Tiên bác bỏ kết luận này. Tháng 4 vừa qua, Bình Nhưỡng kêu gọi Seoul điều tra lại vụ chìm tàu vì cho rằng vấn đề này gây trở ngại cho việc cải thiện quan hệ liên Triều./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục