(Nguồn: Qz)

Theo hãng thông tấn Yonhap, quan chức an ninh Hàn Quốc cho biết nước này và Mỹ có thể thúc đẩy ký một hiệp định hòa bình với Triều Tiên nếu Bình Nhưỡng hoàn toàn từ bỏ các tham vọng hạt nhân.

Phát biểu với báo giới, ông Chung Eui-yong, Giám đốc Văn phòng an ninh quốc gia thuộc Phủ Tổng thống Hàn Quốc cho biết hai nước đồng minh đang cân nhắc các cách thức để đáp lại Triều Tiên sau khi Bình Nhưỡng hoàn thành phi hạt nhân hóa.

Ông nêu rõ Seoul và Washington đang tiến hành thảo luận chi tiết về các cách thức để tổ chức thành công cuộc gặp thượng đỉnh liên Triều và tiếp đó là cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Triều.

Cụ thể, hai bên đang thảo luận "phương thức để có thể loại bỏ những mối quan ngại an ninh từ Triều Tiên cũng như phương thức để có thể bảo đảm tương lai của Triều Tiên nếu Bình Nhưỡng có quyết định đúng đắn."

[Hàn-Triều gấp rút chuẩn bị cho cuộc gặp thượng đỉnh liên Triều]

Tân Hoa xã cũng dẫn nguồn tin cấp cao từ Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc cho biết Hàn Quốc và Mỹ đang thảo luận các cách thức cải thiện tình hình an ninh trên Bán đảo Triều Tiên hướng tới "một cấu trúc hòa bình toàn diện hơn."

Cuộc chiến tranh Triều Tiên 1950-1953 kết thúc bằng một hiệp định đình chiến thay vì một Hiệp ước hòa bình, vì vậy về mặt kỹ thuật hai miền Triều Tiên vẫn đang trong tình trạng chiến tranh.

Cuộc gặp thượng đỉnh giữa Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un dự kiến diễn ra vào ngày 27/4 tới. Đây sẽ là cuộc gặp thượng đỉnh thứ ba giữa hai miền Triều Tiên.

Hiện hai bên đang gấp rút hoàn thành những khâu chuẩn bị cuối cùng. Trong ngày 18/4, các quan chức của Triều Tiên và Hàn Quốc tiến hành đàm phán vòng 2 để thảo luận chi tiết về cuộc gặp thượng đỉnh.

Cuộc thảo luận cấp chuyên viên này được tổ chức tại làng đình chiến Panmunjom trong khu phi quân sự ở biên giới hai miền.

Theo các quan chức của Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc, tại cuộc đàm phán này, quan chức hai bên sẽ tập trung thảo luận về công tác lễ tân, các biện pháp an ninh và thông tin báo chí trong thời gian diễn ra cuộc gặp thượng đỉnh./.