"Hàn Quốc ngụy tạo bằng chứng vụ tàu Cheonan"

Theo Ủy ban tái thống nhất hòa bình Triều Tiên, "Hàn Quốc ngụy tạo bằng chứng nhằm cáo buộc Triều Tiên gây ra vụ đắm tàu Cheonan."
Người phát ngôn Ủy ban tái thống nhất hòa bình Triều Tiên ngày 21/5 cho rằng "Hàn Quốc đã ngụy tạo bằng chứng nhằm cáo buộc Triều Tiên gây ra vụ đắm tàu Cheonan," đồng thời nhấn mạnh "từ giờ phút này, hai nước đã cận kề một cuộc chiến tranh."

Theo người phát ngôn, Hàn Quốc chỉ đưa ra bằng chứng là những mảnh vỡ có nguồn gốc không xác định.

Bình Nhưỡng cảnh báo sẽ phản ứng mạnh đối với bất kỳ hành động trả đũa nào của Hàn Quốc. Tuyên bố của Ủy ban tái thống nhất hòa bình Triều Tiên nhấn mạnh Bình Nhưỡng sẵn sàng hủy bỏ tất cả các thỏa thuận với Hàn Quốc và đóng băng toàn bộ các quan hệ liên Triều, đồng thời cho rằng việc công bố kết quả điều tra vụ đắm tàu Cheonan là động thái của Seoul nhằm siết chặt các biện pháp trừng phạt Bình Nhưỡng.

Trước đó, ngày 20/5, Triều Tiên cũng đã bác bỏ cáo buộc của Seoul cho rằng vụ đắm tàu là do ngư lôi của Triều Tiên gây ra. Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) dẫn lời người phát ngôn của Ủy ban Quốc phòng Triều Tiên nhấn mạnh kết luận điều tra của Hàn Quốc là "sự bịa đặt hoàn toàn nhằm đánh lạc hướng dư luận."

Bình Nhưỡng cho biết sẽ cử một phái đoàn quân-dân sự gồm 20 người tới Hàn Quốc để thẩm định kết quả điều tra.

Trong khi đó, tại Seoul, Tổng thống Hàn Quốc Lee Myung-bak cho biết chính phủ nước này sẽ rất thận trọng trong các phản ứng đối với Triều Tiên. Trong tuyên bố được đưa ra tại cuộc họp khẩn cấp ngày 21/5 của Hội đồng An ninh quốc gia, Tổng thống Lee nói: "Do vụ việc rất nghiêm trọng và có tầm quan trọng lớn, chúng ta không được phép phạm bất cứ sai lầm nào và phải rất thận trọng trong tất cả các biện pháp phản ứng."

Hội đồng An ninh quốc gia Hàn Quốc đã bắt đầu thảo luận phương án đối phó toàn diện với Triều Tiên.

Theo một số nguồn tin trước cuộc họp, Bộ trưởng Quốc phòng Kim Tae-young dự kiến đưa ra các biện pháp quân sự và phương án tăng cường an ninh trên bán đảo Triều Tiên; Ngoại trưởng Yoo Myung-hwan báo cáo về kế hoạch đưa vụ việc này lên Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc; Bộ trưởng Thống nhất Hyun In-taek báo cáo về phản ứng của Triều Tiên trước kết luận điều tra đắm tàu Cheonan và tình hình khu công nghiệp liên Triều Keasong; Bộ Hành chính và An ninh báo cáo về phương án tăng cường hệ thống kiểm soát rủi ro quốc gia.

Bộ Thống nhất Hàn Quốc ngày 20/5 thông báo không cho phép 37 nhân viên của các doanh nghiệp có hợp đồng với Triều Tiên, sang thăm khu công nghiệp chung Keasong, đồng thời kêu gọi các doanh nghiệp hoãn thăm Triều Tiên cũng như hoãn ký kết hợp đồng mới với Bình Nhưỡng.

Phản ứng trước những diễn biến căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên, người phát ngôn của Tổng thư ký Liên hợp quốc ra tuyên bố nói rằng “sự thật mà bản báo cáo điều tra nêu ra là vô cùng rắc rối” và Liên hợp quốc sẽ tiếp tục theo dõi chặt chẽ diễn biến tình hình.

Hãng tin Yonhap dẫn lời một quan chức chính phủ Hàn Quốc cho biết Bộ Tư lệnh Liên hợp quốc (UNC) tại Hàn Quốc có thể đề xuất tiến hành một cuộc điều tra chung với Triều Tiên về vụ đắm tàu Cheonan.

Cùng ngày, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Andrei Nesterenko đã hối thúc các bên liên quan kiềm chế và cẩn trọng để căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên không leo thang thành xung đột. Thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Thôi Thiên Khải cho rằng vụ đắm tàu của Hàn Quốc là "điều đáng tiếc," đồng thời hối thúc các bên duy trì an ninh trên bán đảo Triều Tiên.

Trong khi đó, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Robert Gates cho biết Lầu Năm Góc đang "tham vấn chặt chẽ" với Hàn Quốc để chuẩn bị các hành động đáp trả. Tuy nhiên, các lực lượng Mỹ ở Hàn Quốc hiện vẫn được đặt trong tình trạng "bình thường" và sẽ hoạt động như thường lệ./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục