Hàn Quốc phát hiện những hành vi ngược đãi người lao động nước ngoài

Chủ sở hữu của 27 trang trại nuôi cá ở thành phố Yeosu và Goheung, tỉnh Nam Jeolla ở phía Nam Hàn Quốc đã bị phát hiện những hành vi ngược đãi người lao động nước ngoài.

Một người chủ trang trại cá bị phát hiện bắt công nhân của mình sinh sống ở trên sà lan. (Nguồn: KBS)
Một người chủ trang trại cá bị phát hiện bắt công nhân của mình sinh sống ở trên sà lan. (Nguồn: KBS)

Ngày 21/5, giới chức Hàn Quốc cho hay chủ sở hữu của 27 trang trại nuôi cá ở thành phố Yeosu và Goheung, tỉnh Nam Jeolla ở phía Nam nước này đã bị phát hiện những hành vi ngược đãi người lao động nước ngoài.

Thông báo của Bộ Việc làm và Lao động Hàn Quốc (MOEL) cho biết, giới chức đã phát hiện vấn đề trên sau khi tiến hành thanh kiểm tra 27 cơ sở nói trên, từ ngày 25/3 đến ngày 30/4.

Cơ quan chức năng kết luận các chủ trang trại cá đã vi phạm luật lao động hoặc các quy định hành chính khác liên quan đến sử dụng và thuê mướn người lao động nói chung và lao động là người nước ngoài nói riêng.

Cụ thể, 10 chủ trang trại cá đã không cung cấp chỗ ở “an toàn và phù hợp” cho người lao động của họ theo yêu cầu của pháp luật. Một người chủ trang trại cá thậm chí còn bị phát hiện bắt công nhân của mình sinh sống ở trên sà lan neo đậu gần trang trại cá của mình.

Có 4 chủ trang trại cá không có giấy phép thuê lao động nước ngoài vào thời điểm kiểm tra. Cơ quan chức năng đã yêu cầu 6 chủ trang trại cải thiện điều kiện sống và làm việc của người lao động. 17 chủ trang trại còn lại bị phát hiện không trả lương phù hợp cho người lao động hoặc vi phạm các quy định về thị thực, cùng nhiều vấn đề khác.

Những chủ lao động này đã phải chịu nhiều hình thức xử phạt khác nhau, chẳng hạn như hạn chế cấp giấy phép sử dụng lao động.

Do tỷ lệ sinh vẫn ở mức thấp kỷ lục, số lượng lao động nước ngoài tại Hàn Quốc tăng lên trong những năm gần đây và xu hướng này dự kiến sẽ ngày càng gia tăng thời gian tới. Theo bộ trên, số lượng chủ lao động ở Hàn Quốc sử dụng lao động nước ngoài thuộc diện phải kiểm tra thường xuyên đã tăng lên 9.000 trong năm nay, từ mức 5.500 vào năm 2023.

Bộ trưởng bộ trên, ông Lee Jeong Sik cho biết bộ sẽ tiếp tục tăng cường giám sát để đảm bảo an toàn và quyền lợi của người lao động nước ngoài ở Hàn Quốc./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục