Hàn Quốc rút lại tuyên bố về kế hoạch thống nhất với Triều Tiên

Phó Chủ tịch Ủy ban Thống nhất của Tổng thống Hàn Quốc đã buộc phải rút lại phát biểu của ông rằng Seoul đang bí mật lên kế hoạch thống nhất với Bình Nhưỡng.
Hàn Quốc rút lại tuyên bố về kế hoạch thống nhất với Triều Tiên ảnh 1Phó Chủ tịch Ủy ban Thống nhất của tổng thống Hàn Quốc, ông Chung Chong Wook. (Nguồn: koreatimes.co.kr)

Ngày 12/3, Phó Chủ tịch Ủy ban Thống nhất của Tổng thống Hàn Quốc Chung Chong Wook đã buộc phải rút lại phát biểu của ông rằng Seoul đang bí mật lên kế hoạch cho khả năng thống nhất với Bình Nhưỡng mà không cần tới một thỏa thuận liên Triều.

Ông Chung Chong-Wook cho biết đã dùng "sai từ" tại một diễn đàn hôm 10/3. Tại sự kiện này, ông khẳng định có "nhiều lộ trình" cho việc thống nhất, và trong ủy ban của ông có một nhóm đặc biệt "đang chuẩn bị cho khả năng thống nhất mà không sự cần tới thỏa thuận (liên Triều)."

Ông cũng cho hay trong trường hợp Triều Tiên được hợp nhất với Hàn Quốc, Seoul cũng đã chuẩn bị sẵn các kế hoạch liên quan đến các nhân vật chóp bu của chế độ Bình Nhưỡng.

Tuy nhiên, ông Chung Chong-Wook ngày 12/3 đã đảo ngược hoàn toàn các phát biểu trên khi nói: "Trong ủy ban này không hề có nhóm nào đang chuẩn bị cho việc thống nhất thông qua sáp nhập."

Trong bối cảnh một số thành viên Đảng Saenuri (Đảng Thế giới mới) bảo thủ cầm quyền yêu cầu ông Chung Chong Wook từ chức, Phủ Tổng thống Hàn Quốc và Ủy ban Thống nhất của Tổng thống Hàn Quốc đã ra tuyên bố khẳng định Seoul không chủ trương bắt buộc phải thống nhất bán đảo bị chia cắt này./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục