Han Quoc: Tan Chu tich DP cam ket muc tieu chien thang tong tuyen cu hinh anh 1Ông Lee Jae-myung (phải) và ứng viên Kim Dong-yeon của đảng Làn sóng mới tại cuộc gặp ở Seoul, ngày 1/3/2022. (Ảnh: Yonhap/TTXVN)

Ông Lee Jae-myung, cựu ứng cử viên tổng thống Hàn Quốc, đã được bầu làm lãnh đạo mới của đảng Dân chủ (DP) đối lập chính ở Hàn Quốc.

Tại Đại hội toàn quốc của DP tổ chức ngày 28/8, ông Lee Jae-myung đã nhận được 77,77% số phiếu ủng hộ, giành chiến thắng trước nghị sỹ Park Yong-jin chỉ được 22,23% số phiếu ủng hộ.

Đây là tỷ lệ phiếu bầu cao nhất cho chức chủ tịch DP kể từ khi cựu Chủ tịch kiêm Thủ tướng Lee Nak-yeon đạt được 60,77% trong đại hội toàn quốc của DP năm 2020.

Sau khi thất bại sít sao trong cuộc bầu cử Tổng thống Hàn Quốc hồi tháng Ba, ông Lee Jae-myung đã tranh cử nghị sỹ trong cuộc bầu cử quốc hội bổ sung hôm 1/6 và đã trúng cử.

[Các đảng chính trị lớn nhất ở Hàn Quốc bất ổn về nhân sự cấp cao]

Phát biểu ngay sau khi thắng cử chức Chủ tịch DP, ông cam kết sẽ dốc sức phụng sự, xây dựng một DP hoàn toàn mới để tiến tới các mục tiêu chiến thắng trong cuộc tổng tuyển cử dự kiến vào tháng 4/2024, tiếp đó là cuộc bầu cử hội đồng địa phương và cuối cùng là cuộc bầu cử tổng thống nhiệm kỳ tiếp theo.

Tân Chủ tịch DP cam kết khôi phục đoàn kết nội bộ nhằm lấy lại tín nhiệm của cử tri để chuẩn bị cho cuộc tổng tuyển cử tới. Ông Lee Jae-myung cũng đề nghị tổ chức cuộc gặp với Tổng thống Yoon Suk-yeol và nhấn mạnh sẽ hỗ trợ chính phủ nếu đảng cầm quyền đi đúng hướng.

DP đã không có Chủ tịch đảng kể từ tháng Ba sau khi ban lãnh đạo trước đó từ chức sau thất bại của đảng trong cuộc bầu cử tổng thống. Một ban lãnh đạo khẩn cấp đã được lập ra để điều hành đảng kể từ thời điểm đó./.

Khánh Vân (TTXVN/Vietnam+)