Cac dang chinh tri lon nhat o Han Quoc bat on ve nhan su cap cao hinh anh 1Cựu ứng cử viên tổng thống Hàn Quốc Lee Jae-myung. (Nguồn: AP)

Hai đảng phái chính trị lớn nhất ở Hàn Quốc đang rơi vào những bất ổn về nhân sự cấp cao.

Ngày 28/8, đảng Dân chủ (DP) đối lập chính dự kiến sẽ bầu chủ tịch mới trong khi đảng Quyền lực Quốc dân (PPP) cầm quyền phải thực hiện các biện pháp khẩn cấp sau khi người đứng đầu ủy ban lâm thời của đảng bị tòa án đình chỉ chức vụ.

Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, đảng DP dự kiến triệu tập Đại hội toàn quốc để bầu Chủ tịch sau các vòng tranh cử tại khu vực và cựu ứng cử viên tổng thống Lee Jae-myung, người đã chiến thắng áp đảo trong các vòng bầu cử khu vực, gần như chắc chắn sẽ được bầu làm lãnh đạo mới của đảng.

Sau khi thất bại sít sao trong cuộc bầu cử Tổng thống Hàn Quốc  tháng 3 vừa qua, ông Lee Jae-myung đã tranh cử nghị sỹ trong cuộc bầu cử quốc hội bổ sung hôm 1/6 và đã trúng cử.

Cuộc đua giành quyền lãnh đạo DP đến thời điểm này chỉ còn lại ứng cử viên Lee Jae-myung và nghị sỹ Park Yong-jin sau khi nghị sỹ Kang Hoon-sik tuyên bố bỏ cuộc vào đầu tháng. Trong khi ông Lee Jae-myung được tỷ lệ ủng hộ lên tới trên 80% thì ông Park Yong-jin chỉ giành được khoảng 22% phiếu ủng hộ.

[Tổng thống đắc cử Hàn Quốc Yoon Suk-yeol kiện toàn nội các]

Ông Lee Jae-myung tranh cử lãnh đạo đảng DP với cam kết khôi phục chiến thắng cho đảng sau những thất bại liên tiếp vừa qua và tiến hành cải cách, khôi phục đoàn kết nội bộ nhằm lấy lại tín nhiệm của cử tri để chuẩn bị cho cuộc tổng tuyển cử dự kiến sẽ diễn ra vào tháng 4/2024. 

Đảng DP đã không có Chủ tịch đảng kể từ tháng 3 do ban lãnh đạo trước đó từ chức sau thất bại của đảng trong cuộc bầu cử tổng thống. Một ban lãnh đạo khẩn cấp đã được lập ra để điều hành đảng kể từ thời điểm đó. 

Trong khi đó, ngày 27/8, đảng PPP cầm quyền đã triệu tập cuộc họp tại trụ sở quốc hội để bàn biện pháp xử lý sau khi một tòa án ở Seoul ra phán quyết đình chỉ công việc của ông Joo Ho-young, lãnh đạo lâm thời của đảng này.

Ngày 26/8 vừa qua, Tòa án quận phía Nam Seoul đã ra phán quyết trên sau khi ông Lee Jun-seok, cựu Chủ tịch PPP, người đang bị đình chỉ tư cách 6 tháng vì các cáo buộc vi phạm đạo đức, đệ đơn lên tòa án hành chính đề nghị đình chỉ quyết định của PPP chuyển sang cơ chế lãnh đạo khẩn cấp và thành lập Ủy ban Khẩn cấp do ông Joo Ho-young đứng đầu. 

Việc ông Lee Jun-seok đệ đơn lên tòa án và tòa án ban hành quyết định có lợi cho chính khách này khiến đảng PPP một lần nữa đối mặt với khủng hoảng lãnh đạo cấp cao.

PPP đã rơi vào tình trạng bất ổn liên tiếp sau khi ông Lee Jun-seok bị đình chỉ tư cách đảng viên hồi đầu tháng 7, tiếp đó, nghị sỹ Kweon Seong-dong, người được trao quyền lãnh đạo đã phải từ chức do vô tình để lộ các tin nhắn cá nhân với Tổng thống Yoon Suk-yeol, trong đó Tổng thống Yoon Suk-yeol được cho là có những đánh giá phê phán đối với cựu Chủ tịch Lee Jun-seok.

Đảng PPP sau đó đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp và chuyển sang hệ thống lãnh đạo khẩn cấp. Điều này đồng nghĩa với việc ban lãnh đạo cũ và ông Lee Jun-seok bị loại khỏi chức vụ. 

Đảng PPP đã kháng cáo quyết định của Tòa án Nam Seoul, cho rằng phán quyết của tòa đã vi phạm việc ra quyết định trong nội bộ của một đảng chính trị. Theo PPP, phán quyết này hiện chỉ ảnh hưởng đến vị trí của nhà lãnh đạo lâm thời Joo Ho-young và đảng PPP đang thảo luận cách thức giải quyết./.

(TTXVN/Vietnam+)