Han Quoc tu choi nhuong bo de Trieu Tien vao ban dam phan hinh anh 1Người phát ngôn Bộ Thống nhất Hàn Quốc Lim Byeong-cheol. (Nguồn: Yonhap)

AFP đưa tin, ngày 26/1, Hàn Quốc đã bác bỏ lời đề nghị của Triều Tiên, mở đường cho đàm phán bằng cách dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt, nhấn mạnh Seoul muốn khôi phục đàm phán nhưng không đến mức phải "ve vãn" để Bình Nhưỡng ngồi vào bàn thương lượng.

Người phát ngôn Bộ Thống nhất Hàn Quốc Lim Byeong-Cheol nói: "Đáp ứng những yêu sách không hợp lý như vậy, thậm chí trước khi đàm phán bắt đầu, không có lợi cho tiến triển cơ bản trong mối quan hệ liên Triều. Chính phủ Hàn Quốc không có kế hoạch thực hiện trước các biện pháp để đáp ứng yêu sách của Triều Tiên nhằm ve vãn nước này ngồi vào bàn đàm phán."

Trước đó Hàn Quốc đã đề xuất tiến hành cuộc đàm phán cấp cao để thảo luận một loạt vấn đề, đặc biệt là khả năng tổ chức đoàn tụ cho các gia đình bị ly tán trong chiến tranh Triều Tiên (1950-1953) nhân dịp Tết Nguyên Đán vào tháng Hai tới.

Tuy nhiên tuần trước, Triều Tiên nhấn mạnh Hàn Quốc trước hết phải dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt mà Seoul áp đặt đối với Bình Nhưỡng vào năm 2010 sau vụ tàu chiến Cheonan của Hàn Quốc bị đánh đắm làm 46 người thiệt mạng./.

(Vietnam+)