Hàn Quốc và Anh mở rộng hợp tác trong lĩnh vực Trí tuệ Nhân tạo

Hàn Quốc và Anh nhất trí chia sẻ kinh nghiệm và hướng dẫn sử dụng AI trong khu vực công, kiểm soát quá trình nghiên cứu và phát triển, giám sát vấn đề vi phạm bản quyền...

Hàn Quốc và Anh mở rộng hợp tác trong lĩnh vực AI. (Nguồn: Reuters)
Hàn Quốc và Anh mở rộng hợp tác trong lĩnh vực AI. (Nguồn: Reuters)

Hàn Quốc và Anh, những quốc gia đi đầu trong lĩnh vực chính phủ điện tử, đã quyết định tăng cường mạnh mẽ hợp tác nhằm tạo ra tiêu chuẩn toàn cầu cho chính phủ điện tử thế hệ tiếp theo kết hợp Trí tuệ Nhân tạo (AI).

Thông tin cho biết Bộ trưởng Nội vụ và An toàn Hàn Quốc Lee Sang-min đã ký “Biên bản ghi nhớ (MOU) về Hợp tác Chính phủ kỹ thuật số Hàn Quốc-Anh” với Bộ trưởng Nội các Alex Burgart.

Biên bản ghi nhớ này nằm trong 'Thỏa thuận phố Downing” được công bố sau Hội nghị thượng đỉnh Hàn-Anh ngày 22/11.

Thỏa thuận này có hiệu lực ngay sau khi ký và có thời gian hiệu lực trong 5 năm. Theo đó, Hàn Quốc và Anh nhất trí mở rộng trao đổi và hợp tác trong việc giới thiệu và hợp tác công nghệ thông tin tiên tiến, đổi mới trong xây dựng và vận hành hệ thống Chính phủ Số, phát triển dịch vụ công sử dụng AI, giới thiệu công nghệ đám mây mới và phát triển các chính sách liên quan và triển khai các dịch vụ Kỹ thuật Số lấy công dân làm trung tâm.

Hai bên cũng đưa ra mô hình triển khai chính phủ Kỹ thuật Số trong tương lai và đề ra mục tiêu dẫn dắt chính phủ Kỹ thuật Số trên toàn thế giới.

Hai nước cũng nhất trí chia sẻ kinh nghiệm và hướng dẫn sử dụng AI trong khu vực công, kiểm soát quá trình nghiên cứu và phát triển, giám sát vấn đề vi phạm bản quyền, nhằm thiết lập đạo đức và chuẩn mực cho chính phủ Kỹ thuật Số nhằm đáp ứng sự phát triển của công nghệ AI.

Tại lễ ký kết, Bộ trưởng Burgart đánh giá cao thành tựu của Hàn Quốc như một trong các quốc gia đi đầu trong lĩnh vực chính phủ kỹ thuật số.

Theo ông Burgart, sự ổn định của chính phủ Kỹ thuật Số và việc sử dụng AI an toàn là ưu tiên hàng đầu của Vương quốc Anh và việc mở rộng hợp tác thực tế giữa hai nước là một cơ hội để các bên đạt được các tiến bộ lớn.

Nguồn tin từ Chính phủ Hàn Quốc cho biết, với việc ký kết Biên bản ghi nhớ này, hai nước sẽ có thể triển khai các kế hoạch cụ thể, bao gồm lộ trình trao đổi nhân sự và hợp tác kỹ thuật bắt đầu từ tháng 1/2024.

Bộ trưởng Lee Sang-min cho rằng việc ký thỏa thuận sẽ mở rộng cơ hội cho các công ty Hàn Quốc thâm nhập thị trường mua sắm công của Anh./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục