Hàn Quốc và Chile bắt đầu đàm phán sửa đổi FTA sau 15 năm ký kết

Hàn Quốc đang tiến tới giảm các rào cản đối với các mặt hàng gia dụng của nước này như máy giặt và tủ lạnh, đồng thời bổ sung các điều khoản để bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ trong lĩnh vực giải trí.
Hàn Quốc và Chile bắt đầu đàm phán sửa đổi FTA sau 15 năm ký kết ảnh 1Hàng hóa tại cảng ở Busan, Hàn Quốc. (Ảnh: EPA/TTXVN)

Bộ Thương mại, Công nghiệp và Năng lượng Hàn Quốc ngày 28/11 cho biết nước này và Chile đã bắt đầu tiến hành vòng đàm phán đầu tiên về sửa đổi Hiệp định thương mại tự do (FTA) giữa hai nước sau 15 năm văn kiện trên được ký kết.

Chile là đối tác FTA đầu tiên của Hàn Quốc. Thỏa thuận thương mại tự do giữa hai nước chính thức có hiệu lực từ năm 2004, mang tới cho Hàn Quốc cơ hội tiếp cận thị trường Chile và đặt nền móng cho Hàn Quốc xúc tiến các hiệp định thương mại với các quốc gia khác ở khu vực Mỹ Latinh.

Năm 2016, Hàn Quốc và Chile nhất trí sẽ thảo luận sửa đổi các điều khoản của FTA hiện hành cho phù hợp với những thay đổi trên thị trường, đồng thời cải thiện tiếp cận thị trường trong các lĩnh vực mới nổi.

[Khối Mercosur và Hàn Quốc chính thức khởi động đàm phán FTA]

Chính phủ Hàn Quốc cho biết đang tiến tới giảm các rào cản đối với các mặt hàng gia dụng Hàn Quốc như máy giặt và tủ lạnh, đồng thời bổ sung các điều khoản để bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ trong lĩnh vực giải trí.

Theo số liệu thống kê của Chính phủ Hàn Quốc, kim ngạch thương mại giữa nước này và Chile đã tăng vọt từ mức 1,57 tỷ USD năm 2003 lên 5,33 tỷ USD năm 2017, trong khi đầu tư của Hàn Quốc ở Chile tăng từ 5,5 triệu trong năm 2003 lên 188 triệu USD năm 2015.

Hàng hóa Hàn Quốc xuất sang Chile chủ yếu là ôtô và các sản phẩm hóa dầu. Trong khi đó, Chile xuất sang Hàn Quốc đồng, khoáng sản, trái cây và các sản phẩm chăn nuôi./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục