Han Quoc va Trieu Tien no luc gianh quyen dong dang cai Olympic 2032 hinh anh 1Thể thao đang là cầu nối mang lại hòa bình cho Bán đảo Triều Tiên. (Nguồn: Observer)

Chính quyền thành phố Seoul đang nỗ lực để chạy đua giành quyền đồng đăng cai Thế vận hội mùa hè 2032 cùng với thủ đô Bình Nhưỡng của Triều Tiên.

Ngày 18/12, chính quyền Seoul cho biết "Dự thảo chạy đua giành quyền đồng đăng cai Olympic Seoul-Bình Nhưỡng 2032" đã được trình lên Hội đồng nhân dân thành phố này.

[Hàn Quốc xác nhận phá hủy các chốt canh gác biên giới của Triều Tiên]

Dự thảo sẽ được thảo luận tại Ủy ban thường trực vào ngày 19/12 và dự kiến thông qua trong phiên họp toàn thể Hội đồng Nhân dân thành phố này sau đó một ngày. Trong dự thảo này, chính quyền thành phố Seoul tính toán phía Hàn Quốc cần chuẩn bị 3.857 tỷ won (3,57 tỷ USD) để có thể tổ chức 33 bộ môn thi đấu trong 15 ngày tại khu vực Seoul, thủ đô Bình Nhưỡng và toàn bộ Bán đảo Triều Tiên từ tháng 7 tới tháng 8 năm 2032.

Chính quyền Seoul nhấn mạnh thành phố này nằm gần nhất với Bình Nhưỡng nên có thể tiết kiệm tối đa được chi phí về hạ tầng kinh tế-xã hội, viễn thông, giao thông. Thành phố sẽ nỗ lực để tổ chức một kỳ "Olympic kinh tế", vận dụng tối đa hạ tầng có sẵn./.

(TTXVN/Vietnam+)