Han Quoc-Trieu Tien tiep tuc nhom hop thao luan quan he song phuong hinh anh 1Thứ trưởng Bộ Thống nhất Hàn Quốc Chun Hae-sung (trái) và người đồng cấp Triều Tiên Hwang Chung-song. (Nguồn: Yonhap)

Ngày 15/2, giới chức cấp cao Hàn Quốc và Triều Tiên đã nhóm họp nhằm thảo luận loạt vấn đề, trong đó có khả năng cùng tổ chức lễ kỷ niệm 100 năm Phong trào độc lập 1/3 chống ách đô hộ của thực dân Nhật Bản.

Hãng tin Yonhap dẫn tuyên bố của Bộ Thống nhất Hàn Quốc cho hay cuộc họp trên diễn ra trong cả ngày 14/2 tại văn phòng liên lạc chung giữa hai miền ở thị trấn biên giới Kaesong của Triều Tiên với sự tham gia của Thứ trưởng Bộ Thống nhất Hàn Quốc Chun Hae-sung và người đồng cấp Triều Tiên Hwang Chung-song.

Tuyên bố của bộ trên cho biết hai bên dự kiến thảo luận nhiều nội dung, trong đó có nhiều vấn đề đã được bàn thảo trước đó, bao gồm cả khả năng hai miền cùng tiến hành các hoạt động đánh dấu kỷ niệm 100 năm Phong trào độc lập 1/3.

[Hai miền Triều Tiên họp bàn tổ chức các sự kiện kỷ niệm Phong trào 1/3]

Trước đó, phía Hàn Quốc đã đề xuất với Triều Tiên cùng tổ chức lễ kỷ niệm 100 năm Phong trào độc lập 1/3 chống lại thực dân Nhật Bản. Đây là đề xuất nằm trong thỏa thuận đạt được tại hội nghị thượng đỉnh giữa Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un hồi tháng Chín năm ngoái.

Cho tới nay, phía Triều Tiên vẫn chưa trả lời về đề xuất địa điểm tổ chức và các chương trình kỷ niệm liên quan đến sự kiện này. Theo một quan chức Chính phủ Hàn Quốc, nếu hai bên nhất trí, các hoạt động kỷ niệm chung sẽ diễn ra ở quy mô nhỏ hơn dự kiến do chỉ còn hai tuần nữa là tới ngày kỷ niệm chính thức./.

(TTXVN/Vietnam+)