Hang dong dai nhat chau A la diem du lich He ly tuong tai Trung Quoc hinh anh 1Biểu diễn âm nhạc trong hang động. (Nguồn: Xinhua)

Giữa cái nóng nực oi bức của mùa Hè, Shuanghe - hang động dài nhất châu Á - với nhiệt độ mát mẻ dễ chịu đã trở thành lựa chọn hàng đầu của rất nhiều du khách ưa mạo hiểm, và cả những người yêu nhạc, bởi một chương trình âm nhạc đặc biệt ở đây.

Hang Shuanghe có tổng chiều dài 257,4km nằm trong khu du lịch mang tên Twelve Back ở quận Suiyang, Quý Châu, ở Tây Nam Trung Quốc.

Trong suốt kỳ nghỉ lễ nhân ngày Quốc tế Lao động, một lễ hội âm nhạc kéo dài 6 ngày đã diễn ra tại khu nghỉ dưỡng này, với các tiết mục biểu diễn âm nhạc rock and roll và nhạc giao hưởng, thu hút 38.000 du khách và những người đam mê âm nhạc.

Yi Chuanbo, quản lý của khu nghỉ dưỡng, cho biết sau sự kiện này, khu nghỉ dưỡng đã đón một lượng khách du lịch tăng đột biến, tới 1.200-1.500 du khách mỗi ngày.

Yi cho biết thêm rằng hiện tại, khách du lịch đã được phép tiếp cận một phần hang Shuanghe với chiều dài 4,8km, mất khoảng 2 giờ đi bộ.

Với việc kết hợp tài nguyên thiên nhiên sẵn có của một hang động đá vôi và các hoạt động gồm những chuyến đi có mục đích nghiên cứu và học tập, làm việc nhóm, cắm trại, các lễ hội âm nhạc và thơ ca, khu nghỉ mát này đã thu hút một lượng lớn khách du lịch và con số này vẫn tiếp tục tăng.

Tại lối vào của hang Shuanghe, một nhóm khoảng 100 học sinh đang tập trung lại sau một chuyến thăm nhằm mục đích nghiên cứu và học tập.

"Thông qua chuyến đi, em đã học được rất nhiều kiến thức địa lý, cũng như được ngắm nhìn vẻ đẹp lộng lẫy của núi đá vôi," Long Sicheng, một học sinh lớp 5 đến từ Meitan, cho biết.

[Trung Quốc: 'Xứ sở hải âu' ở thành phố Côn Minh thu hút du khách]

Nhằm đáp ứng nhu cầu ngày càng đa dạng của khách du lịch, khu nghỉ dưỡng này cũng đã bổ sung thêm một loạt các hoạt động mới, bao gồm cắm trại trong hang động, leo núi, vượt thác.

"Trước đây, khách du lịch chỉ tham quan trong ngày rồi rời đi. Còn giờ đây nhiều người lại thích ở lại qua đêm," Luo Jianjun, giám đốc văn phòng khu nghỉ dưỡng cho biết.

Luo cũng cho biết nhiều sự kiện thơ ca đã diễn ra tại đây. Nơi này cũng được sử dụng làm địa điểm sáng tạo dành cho Đại hội các Nhà thơ thế giới.

Hang dong dai nhat chau A la diem du lich He ly tuong tai Trung Quoc hinh anh 2Hang động Shuanghe. (Nguồn: CGTN)

Jiang Wei, một huấn luyện viên thám hiểm hang động, cho biết hang Shuanghe có 4 lớp, với 8 hang chính và hơn 200 hang nhánh.

"Cấu trúc hang động nằm trong hang động đã thu hút những người đam mê khám phá hang động," Jiang nói và cho biết thêm rằng vào những lúc cao điểm, cần đến 60 huấn luyện viên như anh để hướng dẫn và huấn luyện những du khách đang muốn có một trải nghiệm phiêu lưu trong hang động.

Li Yun, Phó Giám đốc Văn hóa và Du lịch của Suiyang, cho biết quận dự định thúc đẩy các hình thức du lịch mới kết hợp với văn hóa hang động, như "hang động+âm nhạc," "hang động+phiêu lưu" và "hang động+thể thao" để thúc đẩy sự phát triển của ngành du lịch chất lượng cao.

Suiyang nổi tiếng với cấu trúc địa hình núi đá vôi tự nhiên - kết quả của những điều kiện địa chất độc đáo.

Danh lam thắng cảnh hang Shuanghe, hay còn được gọi là Công viên Địa chất Quốc gia, được gọi là "bảo tàng hang động đá vôi tự nhiên."

Hang động hùng vĩ này có chiều dài 257,4km, dài thứ 5 thế giới và dài nhất châu Á, vượt qua kỷ lục trước đó là hang Clearwater ở Malaysia.

Điểm đặc biệt của nó nằm ở chỗ hang động này có cả "hang khô" và "hang nước." Tổng cộng có 8 hang động chính, 200 hang nhánh và 5 con sông ngầm.

Hang động đá vôi này được phát hiện vào cuối những năm 1980, với 19 cuộc khảo sát lớn do các nhà nghiên cứu Trung Quốc và nước ngoài thực hiện. Các cuộc khảo sát này đã giúp khám phá ra 203 lối vào hang động.

Hang động Shuanghe có rất nhiều điều kỳ diệu, bao gồm một loài kỳ giông khổng lồ dài 1m đang có nguy cơ tuyệt chủng và hóa thạch của một loài động vật có xương sống giống như gấu trúc khổng lồ, tê giác, hổ răng kiếm và voi.

Loài kỳ giông khổng lồ này được tìm thấy tại một dòng sông ngầm trong một nhánh chính của hang động. Các nhà khoa học sẽ cần nghiên cứu xem liệu đây có phải là một loài hoàn toàn mới hay không?

Li Po, kỹ sư trưởng của Viện Nghiên cứu Tài nguyên Núi thuộc Học viện Khoa học Quý Châu, cho biết không giống như các cuộc khảo sát khoa học trên mặt đất, một hang động có thể lưu giữ lại dấu vết của một địa điểm trong một thời gian dài, bao gồm cả địa chất cổ đại, khí tượng học, cổ sinh vật học và thậm chí cả thủy văn.

"Những yếu tố chính đó sẽ giúp chúng ta hiểu rõ hơn về môi trường thời cổ đại và môi trường hiện tại của chúng ta. Quý Châu rất giàu tài nguyên địa chất và có nhiều hang động với những hệ sinh thái độc đáo cần được nghiên cứu thêm."./.

(Vietnam+)