Ngày 26/7, Hãng hàng không British Airways đang nối lại các chuyến bay tới thủ đô Cairo của Ai Cập sau khi những lo ngại về an ninh đã buộc hãng đình chỉ các chuyến bay này trong 7 ngày.

Hãng cho biết chuyến bay BA 155 sẽ rời thủ đô London của Anh vào lúc 17 giờ 20 phút (giờ địa phương) cùng ngày để thực hiện hành trình tới Cairo.

Việc nối lại các chuyến bay này được thực hiện sau khi British Airways đã tiến hành kiểm tra kỹ lưỡng công tác đảm bảo an ninh.

Tuyên bố của hãng nêu rõ: "An toàn của hành khách và phi hành đoàn luôn là ưu tiên hàng đầu của chúng tôi và chúng tôi sẽ không bao giờ thực hiện chuyến bay nếu không đảm bảo an toàn."

Trước đó, trong thông cáo ngày 21/7, hãng British Airways nêu rõ: "Chúng tôi luôn kiểm tra an ninh tại các sân bay trên toàn thế giới và đã đình chỉ các chuyến bay tới Cairo trong 7 ngày như một biện pháp phòng ngừa để tạo điều kiện cho việc đánh giá thêm."

[Ai Cập chỉ trích việc British Airways tạm ngừng đường bay tới Cairo]

Hãng đưa ra thông cáo trên trong bối cảnh Văn phòng Đối ngoại Anh tại London cảnh báo công dân Anh chuẩn bị tới Ai Cập: “Hiện đang có nguy cơ cao xảy ra khủng bố nhằm vào hàng không. Các biện pháp an ninh bổ sung đang được thực hiện cho các chuyến bay từ Ai Cập tới Anh.”

Cảnh báo đánh giá “các đối tượng khủng bố rất có thể đang âm mưu thực hiện các vụ tấn công ở Ai Cập. Phần lớn các cuộc tấn công là ở Bắc Sinai cùng với nguy cơ tấn công khủng bố trên khắp cả nước.”

Văn phòng Đối ngoại Anh nhận định “nguy cơ cao nhất là ở Bán đảo Sinai,” nơi tổ chức khủng bố "Nhà nước Hồi giáo" (IS) “hoạt động tự do nhất.”

Theo thống kê, khoảng 415.000 lượt công dân Anh đã tới Ai Cập trong năm 2018. Anh từng hủy các chuyến bay tới thành phố Sharm El-Sheikh của Ai Cập hồi năm 2015 sau vụ tấn công một máy bay của Nga trên đường về nước từ khu nghỉ dưỡng bên bờ Biển Đỏ này khiến 220 người thiệt mạng.

Trong một diễn biến liên quan, hãng hàng không Đức Lufthansa đã nối lại các chuyến bay tới Cairo sáng 21/7 vừa qua, một ngày sau quyết định tạm đình chỉ các chuyến bay vì lý do "an toàn."

Một số hãng hàng không khác như Air France của Pháp, Emirates và Etihad Airways của Các tiểu vương quốc Arab thống nhất, thông báo vẫn duy trì các chuyến bay tới Cairo./.

Minh Châu (TTXVN/Vietnam+)