Biểu tình lớn phản đối cải cách giáo dục tại Hungary

Ngày 3/2, hàng nghìn giáo viên Hungary đã biểu tình tại thành phố Miskolc yêu cầu chính phủ của Thủ tướng Viktor Orban dừng ngay các cải cách giáo dục trong hệ thống trường học ở nước này.

Theo hãng tin AFP của Pháp, khoảng 5.000 người đã xuống đường diễu hành qua trung tâm thành phố nhằm phản đối hệ thống giáo dục "thiếu sự bền vững" ở quốc gia này.

Những người biểu tình cho rằng giáo viên dành quá nhiều thời gian cho công tác hành chính, trong khi tiền lương không được tăng trong nhiều năm qua. Bên cạnh đó, các cuộc biểu tình nhỏ lẻ thể hiện tình đoàn kết với những giáo viên biểu tình ở Miskolc cũng diễn ra tại 10 thành phố khác trong khu vực, trong đó có thủ đô Budapest.

Kể từ khi lên nắm quyền vào năm 2010, Chính phủ của Thủ tướng Orban đã nắm giữ nhiều quyền hạn trong đó có vấn đề tài chính và quản lý hành chính ở các trường học mà trước đây do các trường tự quyết, đồng thời đưa ra một chương trình giảng dạy thống nhất mang tính quốc gia.

Các cuộc biểu tình được bắt đầu vào tháng 10/2015 khi các trang mạng trực tuyến công bố bức thư ngỏ có chữ ký của các giáo viên trường phổ thông Otto Herman có uy tín ở Miskolc, cho rằng hệ thống giáo dục của Hungary "đang hỗn loạn và nguy hiểm," đồng thời nêu lên nhiều bất cấp về các cải cách giáo dục. Cho tới nay đã có 500 tổ chức giáo dục và 30.000 người ký vào bức thư này.

Theo kế hoạch, một trong những tổ chức công đoàn giáo viên lớn nhất Hungary sẽ tổ chức biểu tình vào ngày 13/2 tới tại tòa nhà Quốc hội ở thủ đô Budapest nhằm phản đối các cải cách giáo dục của chính phủ./.