Ngày 25/1, tại nhiều thành phố của Ai Cập, các cuộc biểu tình quy mô lớn đã diễn ra với sự tham gia của hàng nghìn người.

Tại thủ đô Cairo, xung đột đã bùng phát khi cảnh sát Ai Cập sử dụng hơi cay, dùi cui và vòi rồng để giải tán đoàn người biểu tình chống chính phủ.

Khoảng 20.000-30.000 cảnh sát đã được triển khai nhằm ngăn chặn đoàn biểu tình tại Quảng trường Tahrir.

Theo các nguồn tin, cuộc biểu tình hòa bình chống chính phủ lớn nhất tại Ai Cập từ đầu năm 2011 đã biến thành biểu tình bạo lực khi những người tham gia ném đá vào cảnh sát trong khi cảnh sát sử dụng hơi cay và vòi rồng nhằm giản tán đám đông tại con đường dẫn tới Tòa nhà Quốc hội Ai Cập.

Theo cảnh sát, khoảng 15.000 người đã tham gia cuộc biểu tình tại thủ đô. Ngoài Cairo, hàng loạt các cuộc biểu tình chống chính phủ cũng đã diễn ra tại các địa phương khác như thành phố cảng Alexandria, Mansura, Tanta, Aswan, Assiut.

Trước đó, những người tổ chức biểu tình cho biết, họ lên kế hoạch biểu tình trong ngày 25/1 tại ít nhất 16 thành phố, coi đây là "ngày cách mạng chống lại bạo lực, nghèo đói, tham nhũng và thất nghiệp" nhằm gây sức ép với buộc Chính phủ Ai Cập đáp ứng những đòi hỏi về việc làm, dỡ bỏ Luật tình trạng khẩn cấp và tổ chức các cuộc bầu cử mới.

Hàng nghìn nhân viên an ninh Ai Cập đã được triển khai tại thủ đô Cairo nhằm đối phó với các cuộc biểu tình của phe đối lập.

Bộ trưởng Nội vụ Ai Cập Habid el-Adly cho biết, sẽ tăng cường các biện pháp cứng rắn nếu xảy ra tình trạng hỗn loạn. Trong khi đó, các quan chức đứng đầu ngành an ninh Ai Cập cho biết sẽ không khoan nhượng đối với những người biểu tình bạo lực.

Sau khi Tổng thống bị lật đổ của Tunisia, ông Zine El Abidine Ben Ali chạy khỏi đất nước, giới quan sát đổ dồn sự chú ý vào Ai Cập với lo ngại rằng làn sóng biểu tình tại Tunisia có thể gây phản ứng dây truyền, lan sang các nước Arập khác.

Ngày 18/1, Chính phủ Ai Cập đã bác bỏ khả năng cuộc nổi dậy ở Tunisia nhằm lật đổ Tổng thống Ben Ali sẽ lặp lại ở nước này./.