Những người tham gia cuộc biểu tình. (Nguồn: AP)

Ngày 4/11, hàng chục nghìn người Hồi giáo theo đường lối cứng rắn ở Indonesia đã tuần hành đến Dinh Tổng thống đòi Thị trưởng thành phố Jakarta là ông Basuki Tjahaja Purnama phải từ chức vì đã phỉ báng kinh Koran trong chiến dịch tranh cử ở Pulau Seribu hồi tháng trước.

Những người tham gia biểu tình do nhóm mang tên "Mặt trận người bảo vệ Hồi giáo" đứng đầu, đang kêu gọi bắt giam Thị trưởng Purnama vì xúc phạm đạo Hồi.

Hiện thủ đô Jakarta đang trong bầu không khí căng thẳng. Một số công ty đã yêu cầu nhân viên làm việc ở nhà, lối vào các quận kinh doanh đã bị phong tỏa và các đại sứ quán tại thủ đô Jakarta đều ban hành cảnh báo.

Các xe chở binh sỹ và cảnh sát được trang bị súng trường đang tuần tra trong khi các lực lượng khác đảm bảo an ninh cho các trung tâm mua sắm. Cảnh sát cho hay dự kiến khoảng 18.000 nhân viên an ninh sẽ được triển khai tại thành phố có 10 triệu dân này.

Trước đó, ngày 3/1, các cơ quan chức năng Indonesia dự báo sẽ có hơn 100.000 người tham gia vào cuộc biểu tình quy mô lớn vào ngày 4/11 để kêu gọi chính phủ tiến hành các hành động pháp lý đối với Thị trưởng Purnama, cho dù ông Basuki đã công khai xin lỗi vì đã làm tổn thương những người Hồi giáo.

Ông Purnama là người Cơ đốc giáo và là người gốc Hoa đầu tiên đảm nhận cương vị Thị trưởng Jakarta./.