Hang nghin nguoi My “chay tui” vi hoa don vien phi dieu tri COVID-19 hinh anh 1Bệnh nhân COVID-19 được điều trị tại trung tâm y tế ở Worcester, Massachusetts, Mỹ. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Kể từ khi đại dịch COVID-19 bùng phát cách đây hơn 2 năm, đến nay hàng triệu người Mỹ đã phải nhập viện điều trị, trong đó có hàng trăm nghìn người trong đợt lây nhiễm biến thể Omicron gần đây.

Một nghiên cứu mới công bố tại Mỹ cho thấy ngoài hóa đơn viện phí, nhiều người trong số đó có thể phải đối mặt với những chi phí lên đến hàng trăm hoặc hàng nghìn USD sau khi xuất viện.

Nghiên cứu do nhóm chuyên gia về chăm sóc sức khỏe tại bệnh viện Michigan Medicine thuộc Đại học Michigan và Trường Kinh doanh Questrom thuộc Đại học Boston thực hiện, được công bố trên tạp chí American Journal of Managed.

Chỉ một tháng trước đó, nhóm chuyên gia này đã công bố một nghiên cứu cho thấy nhiều người có thể phải chi trả viện phí từ 1.600 USD đến 4.000 USD nếu nhập viện trong tình trạng nặng.

[Mỹ: Trẻ em mắc COVID-19 phải nhập viện ở mức cao nhất từ trước đến nay]

Nhóm nghiên cứu trên đã ước tính chi phí chăm sóc sức khỏe đối với một bệnh nhân trong vòng 6 sáu tháng sau lần nhập viện đầu tiên vì COVID-19. Theo đó, trung bình, bệnh nhân mua bảo hiểm tư nhân có hóa đơn viện phí chưa đến 290 USD, trong khi những người mua gói bảo hiểm nâng cao (Medicare Advantage) có hóa đơn khoảng 270 USD. Điều này cho thấy viện phí của hầu hết bệnh nhân mắc COVID-19 không cao.

Tuy nhiên, đối với gần 11% số bệnh nhân mua bảo hiểm tư nhân và 9,3% số người được bảo hiểm Medicare Advantage chi trả, chỉ trong 6 tháng đầu tiên sau khi nhập viện, hóa đơn viện phí lên đến ít nhất 2.000 USD.

Các nhà nghiên cứu cũng lưu ý rằng đối với những người nhập viện vì COVID-19 trong năm 2021 và 2022, viện phí có thể sẽ cao hơn vì dữ liệu trên được thu thập từ năm 2020, trước khi các công ty bảo hiểm rút lại chính sách hỗ trợ thanh toán viện phí nếu khách hàng nhập viện điều trị COVID-19.

Trưởng nhóm nghiên cứu, Phó Giáo sư Kao-Ping Chua, cho biết mặc dù với hầu hết bệnh nhân mắc COVID-19, chi phí tự trả sau khi xuất viện không cao, nhưng với 10% trong số đó, chi phí có thể lên đến hơn 2.000 USD.

Các chi phí này nằm ngoài các hóa đơn viện phí mà bệnh nhân phải trả sau khi nhập viện điều trị do chính sách hỗ trợ liên quan đến COVID-19 của các công ty bảo hiểm không còn hiệu lực.

Theo Phó Giáo sư Kao-Ping Chua, chi phí nhập viện điều trị có thể gây sức ép về tài chính đối với hàng nghìn người Mỹ.

Các tác giả nghiên cứu kêu gọi các công ty bảo hiểm khôi phục chính sách miễn trừ đối với các trường hợp nhập viện vì COVID-19 để giảm gánh nặng tài chính cho bệnh nhân cũng như hạn chế việc những người mắc COVID-19 có thể không muốn nhập viện điều trị do lo ngại hóa đơn viện phí cao./.

Phan An (TTXVN/Vietnam+)