Phiến quân Hồi giáo IS. (Nguồn: AP)

Ngày 5/7, Trợ lý Tổng thư ký Liên hợp quốc kiêm Chủ tịch Ủy ban Chống Khủng bố của Liên hợp quốc, ông Jean-Paul Laborde cho biết hiện có gần 30.000 phần tử khủng bố nước ngoài hoạt động tại Syria và Iraq, đồng thời cảnh báo nguy cơ tấn công khủng bố tại các quốc gia quê nhà của những phần tử này đang ngày càng gia tăng.

Báo chí khu vực Trung Đông dẫn phát biểu của ông Laborde từ Geneva (Thụy Sĩ) khẳng định: "Số phần tử khủng bố nước ngoài tại các vùng chiến sự ở Syria và quốc gia láng giềng Iraq hiện ở mức rất cao, gần 30.000 tên.

Các khu vực do tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng kiểm soát ở Iraq đang co lại. Tuy nhiên, chúng ta có thể chứng kiến chúng đang trở lại không chỉ châu Âu, mà còn tất cả những nước mà chúng xuất thân như Tunisia và Maroc. Nguy cơ tấn công khủng bố tại những quốc gia này đang ngày càng hiện hữu, vì các chiến binh IS đang muốn cân bằng áp lực đối với chúng trên thực địa tại Syria và Iraq".

Ông Laborde hối thúc các nước cảnh giác và có các biện pháp thanh lọc những phần tử khủng bố trở về nước. Quan chức Liên hợp quốc nhấn mạnh cộng đồng quốc tế cần phải tăng cường các nỗ lực, cũng như có các công cụ pháp lý để chống lại chủ nghĩa khủng bố, đồng thời cảnh báo rằng nguy cơ đang gia tăng vì các tổ chức khủng bố luôn có "tính linh hoạt và khả năng thích ứng" cao trên thực địa.

Để bù đắp cho sự chậm chạp của các hệ thống pháp lý, ông Laborde cũng kêu gọi thúc đẩy hợp tác hơn nữa với các "gã khổng lồ" Internet như Google, Twitter và Microsoft nhằm giúp theo dõi các phần tử khủng bố tiềm tàng. Người đứng đầu Ủy ban Chống Khủng bố Liên hợp quốc hối thúc các nước tăng cường chia sẻ thông tin để hạn chế các nguy cơ./.