Han-Nhat nhat tri gay suc ep buoc Trieu Tien noi lai doi thoai hinh anh 1Tổng thống Moon Jae-in (trái) và Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe. (Nguồn: AFP/Reuters)

Hãng thông tấn Yonhap dẫn lời người phát ngôn Park Soo-hyun của Phủ Tổng thống Hàn Quốc thông báo Tổng thống Moon Jae-in và Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe ngày 7/8 đã nhất trí gây sức ép tối đa với Triều Tiên cho đến khi nước này lựa chọn con đường đúng đắn là đối thoại.

Ông Park được dẫn lời nói với báo giới rằng hai nhà lãnh đạo trên đã có cuộc điện đàm, trong đó hai bên chia sẻ quan điểm về tính nghiêm trọng của tình hình an ninh trên Bán đảo Triều Tiên sau những hành động khiêu khích liên tiếp của Triều Tiên cũng như sự cần thiết phải tiếp tục tăng cường áp lực và trừng phạt Bình Nhưỡng trong tình hình hiện nay.

Bên cạnh đó, các ông Moon và Abe cũng hoan nghênh nghị quyết mới của Hội đồng Bảo an về các biện pháp trừng phạt chống Triều Tiên, đồng thời nhất trí đảm bảo để nghị quyết này được thực thi nghiêm chỉnh thông qua sự hợp tác chặt chẽ với cộng đồng quốc tế, trở thành một cơ hội để tạo ra sự thay đổi trong cách hành xử của Triều Tiên.

[Các lệnh trừng phạt Triều Tiên: Phép thử quan hệ Mỹ-Trung]


Trước đó, Ngoại trưởng Hàn Quốc Kang Kyung-wha đã đề nghị Nga đóng một vai trò mang tính xây dựng trong việc ngăn chặn Triều Tiên thực hiện thêm các hành động khiêu khích cũng như góp phần cải thiện mối quan hệ liên Triều.

Về phần mình, Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov tuyên bố Moskva sẽ hợp tác chặt chẽ với Seoul vì mục tiêu chung là phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên bằng các cách hòa bình theo nguyên tắc không bao giờ chấp nhận chương trình hạt nhân của Triều Tiên.

Ông cũng bày tỏ ủng hộ chính sách của Hàn Quốc đối với Triều Tiên và cam kết sẽ tăng cường liên lạc với Seoul thông qua các kênh song phương và đa phương./.
(Vietnam+)