Sáng sớm 28/5 (theo giờ Việt Nam), sau nhiều giờ thảo luận kín, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đã ra tuyên bố lên án mạnh mẽ vụ thảm sát làm ít nhất 116 người thiệt mạng và khoảng 300 người bị thương vừa xảy ra tại thị trấn Houla ở miền Trung Syria.

[Syria: Quan sát viên LHQ tìm thấy 92 thi thể ở Houla]

Tuyên bố mang tính không ràng buộc được 15 ủy viên Hội đồng Bảo an nhất trí thông qua yêu cầu Chính phủ Syria dừng ngay lập tức việc sử dụng vũ khí hạng nặng tại các thành phố lớn đông dân cư, rút ngay lập tức quân đội và vũ khí hạng nặng khỏi các thành phố lớn.

[Syria bác bỏ mọi sự dính líu vụ thảm sát ngày 25/5]

Tuyên bố của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc nhấn mạnh có những bằng chứng cho thấy những vụ tấn công vừa qua có liên quan đến các vụ nã đạn từ pháo và xe tăng của Chính phủ Syria. Hội đồng Bảo an cũng lên án việc nổ súng giết hại dân thường ở cự ly gần cũng như các hành vi ngược đãi nghiêm trọng khác.

Các thành viên Hội đồng Bảo an tái cam mạnh mẽ kết tôn trọng chủ quyền, độc lập, thống nhất và toàn vẹn lãnh thổ của Syria, cũng như những mục tiêu và nguyên tắc trong Hiến chương Liên hợp quốc. Hội đồng Bảo an nhắc lại yêu cầu tất cả các bên xung đột tại Syria phải chấm dứt mọi hành động bạo lực, đồng thời chỉ định Tổng thư ký Liên hợp quốc và Phái bộ Liên hợp quốc tại Syria tiếp tục điều tra và báo cáo về các vụ tấn công trên cho Hội đồng Bảo an.

Hội đồng Bảo an một lần nữa cam kết ủng hộ hoàn toàn những nỗ lực của đặc phái viên Liên hợp quốc Kofi Annan trong việc triển khai kế hoạch hòa bình gồm 6 điểm về Syria và đã được các phe phái ở nước này chấp thuận.Tuyên bố của Hội đồng Bảo an được đưa ra dựa trên báo cáo nhanh từ Trung tướng Robert Mood, Trưởng Phái bộ giám sát ngừng bắn của Liên hợp quốc đang có mặt tại Syria./.