Chiến binh IS được phép chơi bi-a, miễn là không tỏ thái độ báng bổ hay thù địch. (Nguồn: Daily Mail)

Những tài liệu thu thập được từ các kênh truyền thông của tổ chức khủng bố IS đã cho thấy những điều luật lạ lùng mà hàng triệu người sống dưới ách thống trị của chúng phải tuân theo.

Đánh cá bằng điện hoặc thuốc nổ, thể hiện thái độ khinh miệt khi chơi bi-a, hay dùng điện thoại thông minh là một vài trong số những hành động bị cấm tại các vùng lãnh thổ do IS kiểm soát. Những người vi phạm sẽ phải đối mặt với những hình phạt khắc nghiệt, chủ yếu là tử hình.

Theo ước tính của tờ Wall Street Journal, có khoảng 8 triệu người đang phải sống dưới sự cai trị một phần hay toàn phần của IS. Những điều luật nói trên được Aymenn Jawad Al-Tamimi, người quản lý tài khoản mạng xã hội của các nhân vật đứng đầu IS tổng hợp.

Một trong những điều luật đó là, việc chơi bi-a không bị cấm, nhưng nếu “có thái độ báng bổ, nguyền rủa hay căm ghét” khi đang chơi là phạm luật. Luật cũng cấm chơi bi-a có cá độ, nhưng người thua phải trả tiền thuê bàn bóng.

Những quy định tương tự cũng được áp dụng với bóng đá bàn, với thêm một quy định nữa là phải bỏ đầu của mọi bức tượng cầu thủ. Luật này là sự biến tấu của điều luật cấm người Hồi giáo thờ phụng tượng thần.

IS cũng đã ra những điều luật nghiêm ngặt về đánh bắt cá tại thị trấn Deir ez-Zor, được cho là nơi “những ngư dân tham lam đã dùng những phương pháp khả nghi gây hại đến con người, cá, và môi trường sông.” IS cấm ngư dân tại đây dùng điện hay thuốc nổ và các chất hóa học để bắt cá.

Trước đây, đánh cá bằng thuốc nổ là trò giải trí yêu thích của cựu lãnh đạo Iraq Saddam Hussein. Joel Soler, một nhà làm phim tài liệu người Pháp đã lấy được một cuốn phim ghi lại cảnh ông Hussein ném thuốc nổ xuống một cái ao và nói rằng “Ông ta thích đánh cá, nhưng mà là đánh cá bằng thuốc nổ.”

Hình phạt cho việc bất tuân những điều luật này không được nói rõ. Nhưng tính đến nay, IS đã không ít lần tung ra những hình ảnh ghi lại cảnh trừng phạt những người làm sai luật do các tay súng tàn bạo của chúng thực hiện. Những tài liệu trước đó do các kênh truyền thông xã hội của IS công bố đã nói rằng bất cứ ai báng bổ chúa trời đều sẽ phải chịu tội chết.

Những người ngoại tình và có quan hệ tình dục ngoài hôn nhân cũng sẽ bị ném đá tới chết, trong khi ngoại tình không có quan hệ tình dục thì bị đánh 100 roi và bị đuổi khỏi cộng đồng. Quan hệ đồng tính cũng sẽ bị xử tử hình, và trộm cắp sẽ bị chặt bàn tay.

Hình phạt của IS cho những người phạm luật hầu hết là tội chết, ngoài ra còn có phạt roi hoặc chặt tay. (Nguồn: Daily Mail)

Ngoài những điều luật, các tài liệu nói trên còn hé lộ sự tồn tại của một học viện dành cho “những thành viên trẻ tuổi của nhà nước Hồi giáo,” nơi những phiến quân tương lai học khoa học về luật Hồi giáo, nghệ thuật chiến đấu và khoa học quân sự.

IS thậm chí còn chuẩn bị cả nơi sinh sống cho khoảng 600 người Anh tới gia nhập lực lượng và thành lập những trường học riêng cho những trẻ em nói tiếng Anh.

Trong một đoạn video quay cảnh hai cậu bé 13 tuổi được đào tạo tại các trại huấn luyện của IS bị lực lượng đối lập bắt giữ, một cậu bé khai rằng cậu đã buộc phải giết chết em họ của mình: “Người Hồi giáo đang giết lẫn nhau. Em họ cháu ở phe bên kia, thế nghĩa là cháu giết nó hoặc nó giết cháu.”

Steven Emerson, giám đốc điều hành Dự án Điều tra Khủng bố cho biết, không có nhóm thánh chiến nào từng ban hành “một bộ luật toàn diện như IS. Những điều luật này được lập ra nhằm đảm bảo chắc chắn những ai nằm trong tầm ảnh hưởng của chúng phải hoàn toàn ràng buộc cả thể xác và tâm trí với IS để trở thành người yêu nước trung thành”./.