Xe quân sự của quân đội Syria tại Deir al-Adas thuộc tỉnh Daraa. Ảnh minh họa. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 10/5, Phong trào vũ trang Hezbollah tại Liban cho biết lực lượng này đã tiêu diệt 20 tay súng thuộc nhóm vũ trang có liên hệ với mạng lưới khủng bố al-Qaeda ở Syria, đồng thời phá hủy nhiều căn cứ huấn luyện và triển khai các cuộc tấn công nhằm vào Liban ở khu vực biên giới hai nước.

Kênh truyền hình Manar của Hezbollah trong một bản tin nói rằng quân đội Syria cùng với các tay súng của phong trào này đã đạt được một "bước tiến quan trọng" trong một cuộc tấn công các lực lượng nổi dậy chống lại chính quyền Tổng thống Syria Bashar Assad. Theo đó, 3 trại huấn luyện đã bị phá hủy cùng với hàng loạt mìn và thiết bị nổ đã bị dỡ bỏ.

Hôm 5/5 vừa qua, thủ lĩnh Hezbollah Sayyed Hassan Nasrallah tuyên bố lực lượng này sẽ cùng với quân đội Syria quét sạch các phần tử nổi dậy tại các khu vực được tận dụng làm nơi tiếp tế vũ khí và nhân lực cho lực lượng chống đối.

Kênh truyền hình nói trên cũng cho biết Iran đang hỗ trợ tích cực cho Hezbollah và quân đội Syria để giành được ưu thế tại Assal al-Ward, một khu vực chiến lược thuộc vùng núi Qalamoun, nơi có sự hiện diện đáng kể của Hezbollah.

Lực lượng liên quân giữa chính quyền Syria và phong trào Hezbollah của Liban đã giành lại được nhiều khu vực quan trọng ở Qalamoun, phía Bắc thủ đô Damascus, kể từ năm ngoái. Tuy nhiên, hàng trăm tay súng nổi dậy tại Syria đã quay trở lại khu vực này để tiến hành các cuộc tấn công du kích./.