Hiep dinh Paris cung co Chuong trinh nghi su 2030 cua LHQ hinh anh 1Tân Chủ tịch Đại hội đồng Liên hợp quốc khóa 71 Peter Thomson. (Nguồn: THX/TTXVN)

Rạng sáng 14/9 (theo giờ Việt Nam), Khóa họp thứ 71 của Đại hội đồng Liên hợp quốc đã khai mạc với sự tham dự của đại diện đến từ 193 quốc gia thành viên và các tổ chức quốc tế, dưới sự chủ trì của Chủ tịch Đại hội đồng Liên hợp quốc khóa 71 Peter Thomson, và Tổng Thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon.

Trong bài phát biểu khai mạc, ông Peter Thomson, nhà ngoại giao kỳ cựu của Fiji, đã giành phần lớn bài phát biểu để nhấn mạnh tầm quan trọng và ý nghĩa của Chương trình nghị sự phát triển bền vững 2030 và Hiệp định Paris về chống biến đổi khí hậu.

Ông Thomson so sánh Chương trình nghị sự 2030 giống như "ngọn đèn soi sáng thế giới đang tuyệt vọng chìm trong tăm tối và bị chia rẽ. Và các mục tiêu phát triển bền vững sẽ soi đường cho loài người thoát khỏi nghèo đói và những tập quán thiếu bền vững vốn đang hủy hoại hành tinh." Ông cũng cho biết nền móng của Chương trình nghị sự 2030 được củng cố bởi Hiệp định Paris về Biến đổi khí hậu.

Ông Thomson nhấn mạnh rằng giữa phát triển bền vững, hòa bình và an ninh, và nhân quyền chưa khi nào có mối liên hệ chặt chẽ như hiện tại. Do đó, ông cam kết sẽ khuyến khích Đại hội đồng chú trọng các vấn đề nhân quyền trong suốt khóa họp thứ 71.

Nhằm thể hiện quyết tâm thực hiện trọng tâm của Đại hội đồng khóa 71 đó là thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững, tân Đại chủ tịch đã đưa hai con gái (5 tuổi và 7 tuổi) đến dự buổi khai mạc và cho biết: "Hai cháu sẽ là những người trưởng thành trẻ tuổi vào năm 2030," thời hạn chót của các mục tiêu phát triển bền vững.

Ngoài ra, tân Chủ tịch cũng cam kết sẽ nỗ lực tìm kiếm những biện pháp mới để giải quyết các cuộc xung đột dai dẳng, đấu tranh chống khủng bố, cải thiện việc quản lý các dòng người di cư và tị nạn đồng thời giải quyết nhiều cuộc khủng hoảng nhân đạo.

Ông Thomson cũng nhấn mạnh đến những mục tiêu mà ông đề ra trên cương vị mới, đó là củng cố mối quan hệ giữa các cơ quan trong Liên hợp quốc và củng cố tính minh bạch về tài chính cũng như tất cả các khoản đóng góp cho hoạt động của Đại hội đồng. Ông cho biết cải cách Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc sẽ là một nội dung quan trọng của Đại hội đồng khóa 71.

Trong bài phát biểu ngay sau diễn văn mở màn của Chủ tịch Đại hội đồng Liên hợp quốc, Tổng thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon hoan nghênh việc tân Chủ tịch Đại hội đồng đã chọn chủ đề "Các mục tiêu Phát triển Bền vững: cú huých toàn cầu để biến đổi thế giới" cho khóa họp thứ 71.

Ông Ban Ki-moon nhấn mạnh rằng Đại hội đồng Liên hợp quốc đang bước vào một năm quan trọng, khi mà tất cả các quốc gia thành viên phải phối hợp các chính sách, các chương trình và chi tiêu để cùng hướng tới 17 mục tiêu phát triển bền vững. Đây cũng là năm cộng đồng quốc tế phải khiến Hiệp định Paris về chống biến đổi khí hậu có hiệu lực./.
(TTXVN/Vietnam+)