Ứng cử viên Tổng thống của đảng Dân chủ Hillary Clinton (giữa) gặp những người ủng hộ tại Des Moines, bang Iowa ngày 10/8. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 10/8, Hiệp hội Mỹ vì sự tiến bộ khoa học (AAAS), nhóm đại diện cho hơn 10 triệu nhà khoa học và kỹ sư Mỹ, đã công bố 20 câu hỏi mà họ muốn các ứng viên tổng thống trả lời trước khi cuộc bầu cử tổng thống Mỹ chính thức bắt đầu vào tháng 11 tới.

Các câu hỏi của AAAS tập trung vào hàng loạt vấn đề từ việc hỗ trợ các chương trình nghiên cứu vắcxin, mục tiêu thám hiểm vũ trụ của nước Mỹ, cho tới vấn đề biến đổi khí hậu, năng lượng hạt nhân, bảo vệ các đại dương của thế giới, và cả những tranh cãi xung quanh chương trình thị thực cho phép người lao động tay nghề cao nhập cảnh vào Mỹ...

Theo Giám đốc điều hành của AAAS Rush Holt, trước khi cuộc bầu cử bắt đầu, các cử tri nên có một cơ hội để biết quan điểm của các ứng cử viên tổng thống về các vấn đề nói trên.

Shawn Otto, Chủ tịch của trang mạng "ScienceDebate.org," địa chỉ đăng tải bản câu hỏi, cho biết 20 câu hỏi được đặt ra đều là những nội dung ít được đề cập đến song có tác động sâu sắc đến đời sống của các cử tri ngang với những vấn đề thường được các nhà báo ưu tiên đề cập như chính sách kinh tế hay chính sách đối ngoại.

Ông Otto hối thúc các ứng cử viên trong cuộc tranh cử Tổng thống Mỹ 2016 bao gồm bà Hillary Clinton của đảng Dân chủ, ông Donald Trump của đảng Cộng hòa, ứng cử viên tự do Gary Johnson và bà Jill Stein của đảng Xanh nên trả lời những câu hỏi trên bằng văn bản hoặc thảo luận trên truyền hình.

Một cuộc thăm dò dư luận trên quy mô toàn quốc của "ScienceDebate" cho biết 87% người Mỹ cho rằng các ứng viên tổng thống và nghị sỹ quốc hội cần phải có những hiểu biết cơ bản về các vấn đề khoa học liên quan tới việc xây dựng chính sách công.

AAAS bao gồm Viện Hàn lâm khoa Quốc gia, Hiệp hội các nhà địa lý Mỹ, Hội hóa học Mỹ và Hiệp hội khoa học liên đới.

56 nhóm tham gia xây dựng bảng câu hỏi yêu cầu các ứng cử viên đưa ra câu trả lởi trước ngày 6/12./.