Bà Hillary rời ghế

Hillary sẽ rời ghế Ngoại trưởng, mặc Obama nài nỉ

Phát biểu trong chương trình Tonight Show, ông Obama tiết lộ rằng bà Hillary Clinton sẽ rời ghế Ngoại trưởng ngay cả khi ông đắc cử.
Phát biểu trên kênh NBC hôm 24/10, Tổng thống Mỹ Barack Obama cho biết ông rất muốn bà Hillary Clinton tiếp tục giữ cương vị Ngoại trưởng nếu như ông tiếp tục tái cử. Tuy nhiên, “bất chấp việc tôi đã nài nỉ,” bà ấy vẫn quyết định sẽ rời ghế.

“Bà ấy đã làm được những việc phi thường. Bà ấy đi lại liên tục, làm việc hăng say và vất vả,” ông Obama nói trong chương trình "Tonight Show" trên kênh NBC, một chương trình nhẹ nhàng phát vào tối muộn rất được người Mỹ ưa chuộng.

Bà Hillary từng là đối thủ của ông Obama trong cuộc bầu chọn ứng cử viên của đảng Dân chủ ở kỳ bầu cử trước. Sau đó, ông Obama đã giành chiến thắng để đại diện đảng này ra tranh cử, trước khi đánh bại thượng nghị sĩ John McCain của đảng Cộng hòa trong cuộc bầu cử tháng 11/2008.

Bà Clinton, cựu đệ nhất phu nhân đồng thời từng là nghị sĩ, đã chứng minh mình là “tài sản đáng giá” trong nội các của ông Obama suốt 4 năm qua.

“Bà ấy đã làm rất tốt công việc của mình, tôi rất muốn bà ấy ở lại,” ông Obama nói nhưng cũng cho biết thêm là ông cũng biết tại sao bà Hillary quyết định ra đi.

“Tôi ngờ rằng đã đến lúc để bà ấy dành chút ít thời gian cho gia đình. Tôi không thể tự hào hơn về những việc mà bà ấy đã làm được,” ông Obama cho hay.

Hồi đầu tháng này, bà Hillary đã phải đứng ra “đỡ đạn” cho ông Obama khi lên tiếng nhận trách nhiệm trong vụ lãnh sự quán Mỹ ở Benghazi bị tấn công hôm 11/9, khiến 4 công dân Mỹ thiệt mạng, trong đó có cả đại sứ Mỹ ở Libya.

Chồng của bà Hillary, cựu Tổng thống Bill Clinton cũng được coi là một trong những nhân tố quan trọng giúp ông Obama giành điểm trong chiến dịch tranh cử lần này. Ông đã có bài phát biểu ca ngợi đương kim tổng thống trong hội nghị của đảng Dân chủ ở Charlotte, bang North Carolina tháng trước./.

A.Q (Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục