Đặc phái viên Liên hợp quốc Staffan de Mistura (thứ 2, hàng bên trái) thảo luận với phái đoàn HNC do Trưởng đoàn Mohammed Alloush (thứ ba, hàng bên phải) đứng đầu tại Geneva ngày 17/3. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 21/3, vòng đàm phán hòa bình Syria tại Geneva (Thụy Sĩ) bước sang tuần thứ hai, tuy nhiên chưa có nhiều tiến triển do lập trường của các bên vẫn khác biệt.

Ủy ban đàm phán cấp cao (HNC) - đại diện cho liên minh gồm nhiều nhóm đối lập ở Syria, ngày 20/3 khẳng định phản đối bất kỳ kế hoạch nào của Chính phủ Syria trì hoãn vòng hòa đàm tiếp theo cho tới sau cuộc bầu cử quốc hội dự kiến diễn ra vào ngày 13/4 tới.

HNC cũng kêu gọi Nga hối thúc chính quyền của Tổng thống Syria Bashar al-Assad tiến hành các cuộc đàm phán nghiêm túc về tiến trình chuyển giao chính trị tại Syria.

Phát biểu tại cuộc họp báo ở Geneva, đại diện HNC Yahya Qadamani nói rằng họ nhận được thông tin chính quyền Damacus mới đây đã đề nghị hoãn tổ chức vòng hòa đàm tiếp theo, dự kiến diễn ra sau 2 tuần nữa.

HNC tuyên bố không chấp nhận kế hoạch trì hoàn như vậy và vòng hòa đàm tiếp theo sẽ phải diễn ra đúng thời gian đã được ấn định là vào ngày 4/4.

Đại diện HNC cũng bày tỏ hy vọng Nga sẽ sử dụng uy tín đối với chính quyền của Tổng thống Assad để hối thúc Damascus tham gia các cuộc đàm phán nghiêm túc về tiến trình chuyển giao chính trị có liên quan tới tương lai của ông al-Assad.

Tuần trước, phái đoàn Chính phủ Syria và phe đối lập đã có các cuộc gặp riêng rẽ với Đặc phái viên Liên hợp quốc về Syria Staffan de Mistura.

Theo thông báo của ông Staffan de Mistura, vòng hòa đàm đang diễn ra tại Geneva từ ngày 14/3 dự kiến sẽ kết thúc vào ngày 24/3 và sẽ được nối lại vào đầu tháng Tư.

Tại vòng đàm phán hòa bình Syria đang diễn ra ở Geneva, bên cạnh rào cản lớn nhất liên quan tới tương lai của Tổng thống al-Assad do HNC liên tục yêu cầu ông này phải rút lui trước khi đi đến thỏa thuận thành lập chính phủ chuyển tiếp, các bên còn phải đối mặt với những thách thức mới khi cộng đồng người Kurd ở Syria tuyên bố liên kết thành lập “hệ thống liên bang” tại nhiều tỉnh của Syria.

Đây thực sự là một thách thức mới khiến hy vọng xây dựng một chính phủ thống nhất và tìm kiếm giải pháp hòa bình tại Syria trở nên mong manh bởi người Kurd hiện kiểm soát hơn 10% lãnh thổ Syria và 3/4 biên giới Syria-Thổ Nhĩ Kỳ./.