Hoan phien toa phuc tham vu tranh chap vo dien 'Tinh hoa Bac Bo' hinh anh 1Vở diễn "Tinh hoa Bắc Bộ". (Ảnh: CTV/Vietnam+)

Ngày 10/10, Tòa án nhân dân cấp cao thành phố Hà Nội đã mở phiên tòa xét xử phúc thẩm vụ tranh chấp quyền sở hữu trí tuệ, giữa nguyên đơn là Công ty Cổ phần Tuần Châu Hà Nội (viết tắt là Công ty Tuần Châu) và bị đơn là Công ty Cổ phần đầu tư tổng hợp truyền thông DS (viết tắt là Công ty DS) do đạo diễn Nguyễn Việt Tú là Giám đốc.

Vụ kiện liên quan đến kịch bản “Ngày xưa” - vở diễn thực cảnh đầu tiên tại Việt Nam do đạo diễn Việt Tú xây dựng và công ty Tuần Châu là chủ đầu tư. Phiên tòa được mở để xem xét kháng cáo từ cả hai phía là công ty Tuần Châu và đạo diễn Việt Tú.

Trước đó, trong các ngày 14 và 20/3/2019, Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án này. Tòa sơ thẩm đã quyết định chấp nhận một phần đơn khởi kiện của công ty Tuần Châu, yêu cầu công ty DS chuyển giao sở hữu kịch bản vở diễn "Ngày xưa" cho công ty Tuần Châu, đồng thời bác một số yêu cầu bồi thường của cả 2 bên.

[Vì sao “Tinh hoa Bắc bộ” được vinh danh là Sản phẩm du lịch đột phá?]

Tòa sơ thẩm tuyên công ty Tuần Châu được quyền sở hữu tác phẩm "Ngày xưa", song phía Tuần Châu vẫn có đơn kháng cáo yêu cầu Tòa phúc thẩm chấp nhận yêu cầu bồi thường thiệt hại của công ty Tuần Châu đối với công ty DS.

Bên cạnh đó, công ty Tuần Châu cũng đề nghị tòa án cấp phúc thẩm không chấp nhận viêc phần tòa sơ thẩm tuyên kịch bản "Tinh hoa Bắc Bộ" là tác phẩm phái sinh của kịch bản "Ngày xưa" cũng như phần yêu cầu công ty Tuần Châu phải thanh toán tiền cho công ty DS theo yêu cầu phản tố.

Trong khi đó, công ty DS có kháng cáo yêu cầu tòa án phúc thẩm buộc Tuần Châu phải thực hiện một số điều kiện thì Công ty DS mới chuyển quyền sở hữu vở diễn thực cảnh "Ngày xưa."

Tuy nhiên, sau phần thủ tục bắt đầu phiên tòa, Hội đồng xét xử đã quyết định hoãn xét xử do vắng mặt một đại diện được Công ty Tuần Châu ủy quyền hợp pháp, với lý do sức khỏe.

Dù không được mời đến phiên tòa, nhưng đạo diễn Hoàng Nhật Nam (tác giả của vở diễn “Tinh hoa Bắc Bộ”) vẫn có mặt tại tòa và bày tỏ mong muốn được có mặt tại phiên sắp tới để được có cơ hội bảo vệ cho đứa con tinh thần của mình.

Đạo diễn Hoàng Nhật Nam chia sẻ: "'Tinh hoa Bắc Bộ' là tác phẩm hoàn toàn độc lập, tôi mong chờ phiên tòa công bằng để trả lại danh dự cho tôi và tác phẩm."

Vụ kiện bắt nguồn từ ngày 16/11/2015, khi công ty Tuần Châu và công ty DS ký hợp đồng nguyên tắc, thống nhất giao việc DS tư vấn, thiết kế mỹ thuật, dàn dựng chương trình cho dự án trình diễn thực cảnh của Tuần Châu, xây dựng kịch bản “Ngày xưa” (hay còn gọi là “Thủa ấy xứ Đoài”) để biểu diễn tại Khu Du lịch Tuần Châu Hà Nội (huyện Quốc Oai). Sau khi tác phẩm ra đời, giữa Công ty Tuần Châu và đạo diễn Việt Tú xảy ra tranh chấp, khởi kiện ra Tòa về bản quyền vở diễn./.

 
Kim Anh (TTXVN/Vietnam+)