Hoan phien toa vu sap cau Ghenh vi vang Hoi dong dinh gia thiet hai hinh anh 1Hiện trường vụ sập cầu Ghềnh. (Ảnh: Mạnh Linh/TTXVN)

Ngày 28/2, Tòa án nhân dân thành phố Biên Hòa (Đồng Nai) đã mở phiên tòa sơ thẩm xét xử hai bị cáo trong vụ sà lan đâm sập cầu Ghềnh khiến tuyến đường sắt Bắc​-Nam bị tê liệt trong hơn 3 tháng.

Hai bị cáo bị đưa ra xét xử gồm Phan Thế Thượng (64 tuổi, trú tại Đồng Nai) và Trần Văn Giang (37 tuổi, trú tại Sóc Trăng).

Sau khi khai mạc phiên tòa, luật sư bào chữa cho bị cáo Phan Thế Thượng, đề nghị Hội đồng xét xử tuyên hoãn vì 3 trong số 5 công ty thuộc Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam yêu cầu bồi thường thiệt hại nhưng chỉ có đại diện 2 công ty có mặt tại phiên tòa song lại không có giấy ủy quyền; có 1 công ty có giấy ủy quyền nhưng lại không hợp lệ.

Mặt khác, tại phiên tòa, Hội đồng định giá tài sản thiệt hại cầu Ghềnh cũng không có mặt.

Luật sư cho rằng những lý do trên sẽ ảnh hưởng đến quá trình xét xử, do đó đề nghị hoãn phiên tòa.

Ngoài ra, luật sư còn kiến nghị xem xét trách nhiệm đối với đơn vị liên quan vì trước năm 1975 cầu Ghềnh có hệ thống trụ chống va tại các trụ cầu nhưng thời điểm xảy ra tai nạn lại bị mất. Luật sư cho rằng, nếu có trụ chống va thì có thể cầu sẽ không bị đâm sập.

[Vụ sà lan đâm sập cầu Ghềnh: Trả hồ sơ yêu cầu điều tra bổ sung]

Sau khi trao đổi, Hội đồng xét xử đã quyết định hoãn phiên tòa.

Theo cáo trạng của Viện Kiểm sát nhân dân thành phố Biên Hòa, khoảng 8 giờ ngày 19/3/2016, Phan Thế Thượng biết rõ tàu kéo SG-3745 không đảm bảo an toàn kỹ thuật, biết Trần Văn Giang không có bằng thuyền trưởng nhưng vẫn giao cho Giang điều khiển tàu kéo đẩy sà lan SG-5984 chở cát từ sông Cổ Chiên (Trà Vinh) lên Đồng Nai.

Đến khoảng 11 giờ 30 phút ngày 21/3/2016, khi đến đoạn sông qua cầu, Giang không biết cách điều khiển phương tiện qua cầu an toàn nên đã để sà lan va chạm vào trụ cầu Ghềnh khiến cầu sập, tuyến đường sắt Bắc-Nam bị tê liệt.

Viện Kiểm sát nhân dân thành phố Biên Hòa đã truy tố bị cáo Phan Thế Thượng về tội “Đưa vào sử dụng các phương tiện giao thông đường thủy không đảm bảo an toàn” và “Giao cho người không đủ điều kiện điều khiển các phương tiện giao thông đường thủy.”

Bị cáo Trần Văn Giang bị truy tố về tội “Vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường thủy”./.

Sỹ Tuyên (TTXVN/Vietnam+)