Đến ngày 21/3, sau hơn 100 ngày tập trung cao độ lực lượng, vật tư, phương tiện sửa chữa, cây cầu anh hùng và huyền thoại Hàm Rồng (Thanh Hóa) đã được sửa chữa, chỉnh trang, đón lễ kỷ niệm 45 năm Hàm Rồng chiến thắng.

Cầu Hàm Rồng bắc qua Sông Mã có vị trí đặc biệt quan trọng trên tuyến giao thông Bắc-Nam.

Trong cuộc chiến tranh phá hoại bằng không quân ra miền Bắc (1965 - 1973), đế quốc Mỹ đã tổ chức hơn 1.000 trận tập kích bằng không quân, ném xuống 70.600 tấn bom, bắn hàng nghìn quả tên lửa, rốc két... nhưng cầu Hàm Rồng vẫn trụ vững.

Đặc biệt, trong hai ngày 3 và 4/4/1965, quân và Hàm Rồng đã anh dũng chiến đấu, bắn rơi hơn 47 máy bay địch, bắt sống nhiều giặc lái.

Trong suốt hơn 1.500 ngày đêm chiến đấu kiên cường bảo vệ cầu, quân và dân Hàm Rồng đã bắn rơi 117 máy bay, tiêu diệt và bắt sống nhiều giặc lái Mỹ; bảo vệ cây cầu, bảo đảm giao thông thông suốt, góp phần xứng đáng cùng quân dân cả nước đưa cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước đến thắng lợi hoàn toàn.

Sau chiến tranh, cầu Hàm Rồng được làm lại như cầu cũ và là biểu trưng cho ý chí kiên cường, bất khuất, lòng yêu nước của quân và dân Thanh Hóa.

Tuy nhiên, trải qua nhiều năm tháng, cầu Hàm Rồng bị xuống cấp nghiêm trọng, mặt cầu, lan can hư hỏng nặng, gây khó khăn cho người và phương tiện tham gia giao thông mỗi khi qua cầu.

Nhân dịp kỷ niệm 45 năm Hàm Rồng chiến thắng, Tổng cục Đường sắt Việt Nam đã quyết định đầu tư 15 tỷ đồng sửa chữa cầu Hàm Rồng./.

Duy Hoàng (Vietnam+)