Các thợ lặn tham gia cứu hộ đội bóng thiếu niên. (Nguồn: Thai NavySEAL/Facebook)

Quốc vương Thái Lan vừa tuyên bố rằng Hoàng gia sẽ lo toàn bộ phí tổn cho đám tang Samarn Kunan, người thợ lặn vừa tử nạn trong lúc giải cứu đội bóng thiếu niên bị mắc kẹt trong hang sâu.

Cuộc giải cứu quy mô nhằm đưa đội bóng thiếu niên bị mắc kẹt trong hang ở Thái Lan đã có bước ngoặt đau lòng, khi một trong các thợ lặn cứu hộ thiệt mạng.

Báo chí Thái Lan cho biết quân nhân Samarn Kunan, 38 tuổi, đã chết trong hang Tham Luang Nag Non vào ngày 13 của chiến dịch giải cứu. Thông tin về cái chết của anh đã được xác nhận tại cuộc họp báo diễn ra ngày 6/7.

Samarn gặp nạn khi đang vận chuyển các bình oxy từ khoang thứ ba trong hang Tham Luang. Anh bắt đầu lặn xuống vào lúc 8 giờ 30 ngày 5/7. Tuy nhiên trong lúc nổi trở lại, anh đã ngất xỉu. Nỗ lực cứu chữa giúp anh hồi tỉnh không thành công. Anh được xác nhận qua đời vào 1 giờ sáng ngày 6/7.

“Chúng tôi chưa bao giờ trải qua chuyện như thế này, nhưng đây là nhiệm vụ phải thực hiện,” Tư lệnh lực lượng SEAL Thái Lan Apakorn Yookongkaew nói với báo giới.

Samarn Kunan, người thợ lặn vừa tử nạn trong lúc giải cứu đội bóng thiếu niên bị mắc kẹt trong hang sâu. (Nguồn: Smaan Kunan / Instagram)

Nỗ lực cứu hộ đang diễn ra với tốc độ khẩn trương hơn và lần đầu tiên giới chức Thái Lan thừa nhận đội bóng thiếu niên đang dần cạn khí oxy. Trong suốt đêm 5/7, lực lượng cứu hộ đang chuẩn bị đưa thêm một ống dẫn khí thứ hai vào trong hang.

Kể từ đầu tuần, thời điểm người ta phát hiện tất cả đội bóng thiếu niên vẫn còn sống, lực lượng cứu hộ vẫn chưa thể có một phương án tối ưu để đưa các em ra ngoài. Các nỗ lực bơm bước ra khỏi hang đều không, dù chính quyền địa phương vẫn khẳng định rằng nước đang rút từ từ.

Trong khi đó, các đội tìm kiếm trên những ngọn đồi quanh hang không thể tìm thấy bất kỳ lối nào để có thể chui xuống và đưa đội bóng thiếu niên lên. Điều này khiến cho lựa chọn duy nhất còn lại là mặc đồ lặn đội bóng thiếu niên và đưa các em ra ngoài – trong một hành trình nguy hiểm vốn khiến các thợ lặn dày dạn kinh nghiệm của SEAL Thái Lan cũng phải mất từ 5 tới 6 giờ di chuyển./.