Hoat dong M&A toan cau tang manh trong ba thang lien tiep hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: raconteur.net)

Hoạt động mua bán và sáp nhập (M&A) toàn cầu đạt mức tăng cao kỷ lục trong tháng thứ ba liên tiếp vào tháng 5/2021, chủ yếu là do lãi suất thấp, cổ phiếu tăng cao và sự quan tâm đến những lĩnh vực tăng trưởng mạnh trong giai đoạn đại dịch COVID-19.

Theo số liệu của Refinitiv, tổng giá trị của các giao dịch M&A đang chờ xử lý và hoàn tất được công bố trong giai đoạn từ tháng 1-5/2021 đạt mức cao kỷ lục 2.400 tỷ USD. Chỉ tính riêng tháng Năm vừa qua, giá trị các vụ M&A đạt khoảng 532,9 tỷ USD, mức cao nhất so với cùng kỳ của các năm trước.

[Thương vụ M&A tại Nhật Bản của doanh nghiệp Trung Quốc tăng kỷ lục]

Trong giai đoạn năm tháng đầu năm nay, tổng cộng có 428 thương vụ M&A với giá trị mỗi thương vụ hơn 1 tỷ USD, cao hơn nhiều lần so với con số 131 vụ trong cùng kỳ năm trước.

Việc gia tăng số lượng thương vụ M&A diễn ra khi ngày càng nhiều các công ty tập trung vào việc mở rộng hoạt động kinh doanh giữa bối cảnh các nền kinh tế lớn trên thế giới đang phục hồi sau khi triển khai các chiến dịch tiêm vaccine ngừa COVID-19.

Tính theo khu vực, Mỹ ghi nhận số vụ M&A với tổng giá trị lớn nhất thế giới trong giai đoạn từ đầu năm đến nay, đạt 1.300 tỷ USD, tiếp đến là châu Âu và châu Á-Thái Bình Dương khi lần lượt đạt 411 tỷ USD và 387 tỷ USD.

Ngoài ra, giới phân tích còn cho biết những công ty đại chúng hàng đầu trên thế giới vốn huy động được lượng vốn lớn trong vài năm qua, góp phần thúc đẩy hoạt động M&A.

Ví như, việc hợp nhất giữa Warner Media và Discovery của AT&T, là thương vụ M&A lớn nhất trong năm nay với giá trị doanh nghiệp mới sau sáp nhập lên tới hơn 120 tỷ USD.

Giám đốc điều hành tại Flippa.com Blake Hutchison cho hay ông kỳ vọng hoạt động M&A sẽ tiếp tục tăng mạnh trong sáu tháng cuối năm nay. Theo ông, hoạt động M&A sẽ diễn ra mạnh mẽ trong lĩnh vực thực phẩm và đồ uống, và thương mại điện tử./.

Q.Chung (TTXVN/Vietnam+)