Lực lượng trung thành với Tổng thống lưu vong Abedrabbo Mansour Hadi trong chiến dịch quân sự chống phiến quân Houthi ở Aden. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Tân Hoa xã đưa tin Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc ngày 19/8 đã đề nghị toàn bộ phiến quân Houthi Hồi giáo dòng Shi'ite rút khỏi Đại sứ quán Các tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) ở thủ đô Sanaa của Yemen.

Trong một thông cáo báo chí tại Liên hợp quốc, Hội đồng Bảo an đã lên án bằng ngôn từ mạnh mẽ nhất việc phiến quân Houthi tấn công và chiếm giữ Đại sứ quán UAE hôm 17/8.

Thông báo nhấn mạnh các ủy viên Hội đồng Bảo an nhắc lại nguyên tắc cơ bản về việc không xâm phạm các tòa nhà ngoại giao và lãnh sự, nghĩa vụ của các chính phủ nước chủ nhà phải thực hiện tất cả những bước thích hợp để bảo vệ các tòa nhà này trước mọi hành động xâm phạm hoặc phương hại.

Từ cuối tháng Ba, liên quân Arab đã can dự vào cuộc chiến chống phiến quân Houthi nhằm khôi phục quyền hợp pháp của Tổng thống Mansour Hadi.

Hôm 17/7, chính phủ lưu vong của ông Hadi tuyên bố các tay súng do Saudi Arabia hậu thuẫn đã giành quyền kiểm soát hoàn toàn thành phố cảng Aden ở miền Nam Yemen sau 5 tháng giao tranh với lực lượng nổi dậy Houthi./.