Hội đồng Bảo an mở rộng nhiệm vụ cho Phái bộ Giám sát tại Colombia

Phái bộ Giám sát của Liên hợp quốc tại Colombia sẽ giám sát và xác minh việc thực hiện lệnh ngừng bắn trong thỏa thuận giữa Chính phủ Colombia với nhóm vũ trang Quân đội Giải phóng quốc gia (ELN).
Hội đồng Bảo an mở rộng nhiệm vụ cho Phái bộ Giám sát tại Colombia ảnh 1Quang cảnh vòng đàm phán hòa bình giữa Chính phủ Colombia và nhóm vũ trang Quân đội Giải phóng Quốc gia (ELN) tại La Habana, Cuba, ngày 2/5/2023. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc ngày 2/8 đã thông qua Nghị quyết 2694 về mở rộng nhiệm vụ của Phái bộ Giám sát Liên hợp quốc tại Colombia.

Theo nghị quyết, ngoài nhiệm vụ hiện nay, Phái bộ Giám sát của Liên hợp quốc tại Colombia sẽ giám sát và xác minh việc thực hiện lệnh ngừng bắn trong thỏa thuận giữa Chính phủ Colombia với nhóm vũ trang Quân đội Giải phóng quốc gia (ELN).

Nghị quyết cũng cho phép bổ sung thêm 68 quan sát viên quốc tế và các thành phần dân sự phù hợp vào lực lượng đương nhiệm của phái bộ.

[Chính phủ Colombia và ELN ký các quy tắc thực hiện ngừng bắn]

Ngày 9/6 vừa qua, Chính phủ Colombia và ELN đã công bố thỏa thuận ngừng bắn song phương trong thời gian 6 tháng, có hiệu lực từ ngày 3/8.

Mới đây nhất, Chính phủ Colombia và nhóm vũ trang Quân đội Giải phóng quốc gia (ELN) cũng đã công bố 9 quy ước tuân thủ Tiến trình tham gia của xã hội vào xây dựng hòa bình và ngừng bắn song phương, toàn quốc và tạm thời (CFBNT).

Tuyên bố của phái đoàn ELN ngày 15/7 nêu rõ các bên đã nhất trí tại La Habana (Cuba) về vai trò của Bàn Đối thoại Hòa bình phù hợp với Thỏa thuận CFBNT.

Các quy tắc thực hiện ngừng bắn bổ sung cho cơ chế giám sát và xác minh đối với lệnh ngừng bắn song phương.

Trước đó, Chính phủ Colombia đã đạt được thỏa thuận hòa bình với Lực lượng Vũ trang Cách mạng Colombia (FARC) vào tháng 8/2016.

Tháng 7/2017, Hội đồng Bảo an đã phê chuẩn việc thành lập Phái bộ Giám sát để giám sát quá trình tái hòa nhập chính trị, kinh tế và xã hội cũng như đảm bảo an ninh cho các cựu binh FARC.

Kể từ thời điểm đó, nhiệm vụ của Phái bộ Giám sát được mở rộng thêm nhiều lần./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục