Hoi dong Nha nuoc cap cao Libya bau chon lanh dao cap cao hinh anh 1Lực lượng an ninh Libya triển khai tại Tripoli. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 8/4, Hội đồng Nhà nước cấp cao Libya đã bầu ông Khaled al-Meshri - lãnh đạo đảng Công lý và xây dựng, làm người đứng đầu hội đồng này, thay thế ông Abdarrahman Swehli.

Theo phóng viên TTXVN tại khu vực Bắc Phi, ông Musa Faraj - thành viên Hội đồng Nhà nước - cho biết toàn bộ 115 thành viên hội đồng đã tham gia phiên họp này. Ông al-Meshri đã nhận được 64 phiếu ủng hộ, trong khi ông Abdarrahma Swehli chỉ nhận được 45 phiếu thuận, và 6 phiếu trắng. Theo quy định, người đứng đầu Hội đồng Nhà nước cấp cao Libya sẽ được bầu mỗi năm 1 lần.

Hội đồng Nhà nước cấp cao Libya là cơ quan cố vấn cao nhất, được thành lập theo thỏa thuận chính trị, do Liên hợp quốc (LHQ) bảo trợ, được các đảng phái chính trị tại Libya ký kết năm 2015, nhằm chấm dứt chia rẽ chính trị.

[Chính phủ Libya phủ nhận chia sẻ quyền lực với quân đội miền Đông]

Ông al-Meshri, 51 tuổi, từng là thành viên của Ủy ban An ninh quốc gia và là nhân vật hàng đầu của đảng Công lý và xây dựng.

Libya rơi vào bất ổn sau cuộc chính biến lật đổ nhà lãnh đạo Moammar Gadhafi hồi năm 2011. Quốc gia này bị chia rẽ thành 2 chính quyền với các lực lượng vũ trang riêng, gồm Chính phủ Đoàn kết dân tộc Libya (GNA) có trụ sở tại Tripoli do Thủ tướng Fayez al-Sarraj lãnh đạo và một chính quyền đối lập do Tướng Khalifa Haftar hậu thuẫn đóng tại miền Đông. Bất chấp thỏa thuận đạt được năm 2015, Libya vẫn chìm trong bạo lực, hỗn loạn và chia rẽ chính trị giữa Quốc hội miền Đông và chính quyền miền Tây./.

(TTXVN/Vietnam+)