Hội hữu nghị Cuba-Việt Nam - nơi truyền lửa của tình đoàn kết đặc biệt

Chỉ trong năm 2018, Hội hữu nghị Cuba-Việt Nam đã tổ chức 106 hoạt động hữu nghị trên khắp lãnh thổ đảo quốc Caribe này.

Với mục đích duy trì sống động ký ức lịch sử quan hệ truyền thống đặc biệt Cuba-Việt Nam và làm sâu sắc thêm hiểu biết về văn hóa, lịch sử và thực tại giữa 2 nước, chỉ trong năm 2018 Hội hữu nghị Cuba-Việt Nam đã tổ chức 106 hoạt động hữu nghị trên khắp lãnh thổ đảo quốc Caribe này.

Trong buổi sinh hoạt tổng kết hoạt động của Hội tại Viện Cuba hữu nghị với các dân tộc (ICAP), Chủ tịch Hội và Trưởng Ban Quan hệ quốc tế Quốc hội Cuba, Yolanda Ferrer Gómez, cho biết trong số trên, có tới 60 hoạt động nhằm trong đợt kỷ niệm 45 năm ngày lãnh tụ cách mạng lịch sử Cuba Fidel Castro Ruz thăm chiến trường Quảng Trị, tháng 9/1973.

[Cuba khánh thành trường học đặc biệt mang tên hữu nghị với Việt Nam]

Sau khi đánh giá lại hoạt động của Hội hữu nghị trong năm qua và vinh danh những tập thể, cá nhân tiêu biểu, ông Yolanda Ferrer nhấn mạnh: "Tiếp nối sự nghiệp đoàn kết của những lãnh tụ đã ra đi là mệnh lệnh hàng ngày đối với chúng tôi, và duy trì di sản của Hồ Chí Minh và Fidel Castro là nhiệm vụ của tất cả mọi người."

Đại sứ Việt Nam tại Cuba Nguyễn Trung Thành nhấn mạnh nền tảng cho tình đoàn kết anh em đặc biệt giữa 2 nước chính là những tư tưởng có giá trị trường tồn bất biến của Anh hùng dân tộc Cuba José Martí, Chủ tịch Hồ Chí Minh và lãnh tụ Fidel Castro.

Khẳng định tính chất đặc biệt của mối quan hệ giữa 2 dân tộc anh em, từng được đúc kết qua những câu nói bất hủ như “Vì Việt Nam, Cuba sẵn sàng hiến dâng cả máu của mình” của lãnh tụ Fidel Castro hay “Đoàn kết với Cuba là mệnh lệnh của trái tim” của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng, Đại sứ Nguyễn Trung Thành đánh giá cao hiệu quả và ý nghĩa hoạt động của Hội hữu nghị Cuba-Việt Nam, đồng thời cam kết tiếp tục ủng hộ mọi hoạt động do hội phát động.

Hướng tới kỷ niệm 50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh - tấm gương cách mạng vĩ đại đối với cả 2 dân tộc Việt Nam và Cuba, Đại sứ Nguyễn Trung Thành cũng nêu lại những giá trị bất tử của tác phẩm này, đồng thời đề xuất việc chuẩn bị cho cho các lễ kỷ niệm 130 năm ngày sinh của Bác và 125 năm ngày mất của José Martí vào năm 2020.

Về phương hướng hoạt động trong thời gian tới, Thư ký điều hành Hội hữu nghị Cuba-Việt Nam Yanet Martínez đề ra 8 mục tiêu công tác cụ thể, trong đó 2 ưu tiên lớn nhất là tiếp tục phản ánh di sản tư tưởng của Tổng tư lệnh Fidel Castro và Chủ tịch Hồ Chí Minh trong mọi hoạt động hữu nghị và khuyến khích thế hệ trẻ hai nước học tập, tìm hiểu về lịch sử và tiềm năng quan hệ 2 nước.

Được cố chiến sỹ cách mạng lão thành Melba Hernández thành lập tháng 9/1963 theo đề xuất của Fidel và ban đầu mang tên Ủy ban Cuba đoàn kết với miền Nam Việt Nam, Hội hữu nghị Cuba-Việt Nam là tổ chức hữu nghị song phương với nước ta lâu đời nhất và đông đảo nhất tại Mỹ Latinh. Hiện hội có 36 chi hội thành viên trải khắp 15 tỉnh thành của Cuba.

Ngoài ra, các đại biểu cũng được thưởng thức các tiết mục ca múa, diễn kich, ngâm thơ do các bạn nhỏ đang học tại Trường tiểu học Nguyễn Văn Trỗi và Trường tiểu học Bác Hồ tại thủ đô La Habana trình diễn/.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục