Quốc hội Việt Nam-Cuba cam kết thúc đẩy quan hệ hợp tác truyền thống

Chủ tịch Quốc hội Cuba Esteban Lazo Hernández và Phó Chủ tịch Quốc hội Việt Nam Uông Chu Lưu đã nhất trí các biện pháp tăng cường quan hệ hợp tác truyền thống mẫu mực giữa hai cơ quan lập pháp.
Chủ tịch Quốc hội Cuba Esteban Lazo đón Phó Chủ tịch Quốc hội Việt Nam Uông Chu Lưu. (Ảnh: Vũ Lê Hà/TTXVN)
Chủ tịch Quốc hội Cuba Esteban Lazo đón Phó Chủ tịch Quốc hội Việt Nam Uông Chu Lưu. (Ảnh: Vũ Lê Hà/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại La Habana, trong buổi hội đàm chính thức ngày 26/4 tại thủ đô La Habana, Chủ tịch Quốc hội Cuba Esteban Lazo Hernández và Phó Chủ tịch Quốc hội Việt Nam Uông Chu Lưu đã nhất trí các biện pháp tăng cường quan hệ hợp tác truyền thống mẫu mực giữa hai cơ quan lập pháp và giữa hai nước nói chung.

Bày tỏ sự khâm phục trước ý chí kiên cường và những nỗ lực vượt khó không ngừng của nhân dân Cuba, Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu khẳng định nhân dân Việt Nam không bao giờ quên những hỗ trợ quý báu, kịp thời của nhân dân Cuba trong sự nghiệp giải phóng đất nước, đồng thời chúc mừng những thành tựu gần đây của nước bạn trong lĩnh vực lập pháp, đặc biệt là việc thông qua bản Hiến pháp mới hồi tháng 2 vừa qua. 

Ông Uông Chu Lưu cũng bày tỏ tin tưởng với truyền thống anh hùng, Cuba sẽ thành công trong cả 2 nhiệm vụ chiến lược là phát triển kinh tế và bảo vệ Tổ quốc, tiếp tục đẩy mạnh tiến trình cập nhật mô hình kinh tế-xã hội.

Quốc hội Việt Nam-Cuba cam kết thúc đẩy quan hệ hợp tác truyền thống ảnh 1Chủ tịch Quốc hội Cuba Esteban Lazo đón Phó Chủ tịch Quốc hội Việt Nam Uông Chu Lưu. (Ảnh: Vũ Lê Hà/TTXVN)

Để thúc đẩy quan hệ giữa 2 quốc hội nói riêng và 2 nước nói chung, Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu đề nghị 2 bên duy trì các chuyến thăm định kỳ và các cơ chế trao đổi thông tin, kinh nghiệm phát triển đất nước; hoàn thiện khung pháp lý cho quan hệ song phương; đẩy mạnh các dự án hợp tác về nông nghiệp, công nghệ sinh học và dược phẩm, du lịch và sản xuất hàng tiêu dùng; và tăng cường sự ủng hộ lẫn nhau tại các diễn đàn đa phương và quốc tế cùng tham gia.

Về phần mình, Chủ tịch Quốc hội Cuba Esteban Lazo ôn lại mối quan hệ lịch sử giữa hai dân tộc anh em cùng chia sẻ những lý tưởng và khát vọng về độc lập, tự do; bày tỏ sự ngưỡng mộ trước những thành tích trong đấu tranh bảo vệ Tổ quốc cũng như phát triển đất nước của nhân dân Việt Nam. 

Ông Esteban Lazo cảm ơn sự ủng hộ liên tục của Việt Nam đối với cuộc đấu tranh của nhân dân Cuba chống bao vây, cấm vận về kinh tế, thương mại và tài chính; tin tưởng 2 dân tộc Việt Nam-Cuba anh em vẫn luôn sẵn sàng hi sinh để giúp đỡ lẫn nhau, như tinh thần trong câu nói bất hủ của lãnh tụ cách mạng lịch sử Fidel Castro “Vì Việt Nam, Cuba sẵn sàng hiến dâng cả máu của mình.” 

Quốc hội Việt Nam-Cuba cam kết thúc đẩy quan hệ hợp tác truyền thống ảnh 2Chủ tịch Quốc hội Cuba Esteban Lazo phát biểu trong buổi hội đàm. (Ảnh: Vũ Lê Hà/TTXVN)

Nhất trí với các đề xuất nhằm tăng cường quan hệ song phương, Chủ tịch Quốc hội Cuba Esteban Lazo cũng đánh giá cao công tác trao đổi kinh nghiệm lập pháp và tổ chức hoạt động Quốc hội giữa 2 bên, đồng thời tái khẳng định quyết tâm đưa quan hệ kinh tế-thương mại giữa 2 nước lên ngang tầm quan hệ chính trị và tiềm năng phát triển của mỗi nước trong giai đoạn lịch sử mới.

Cùng ngày, Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu và đoàn đại biểu Quốc hội Việt Nam cũng đã có các buổi làm việc với Viện trưởng Viện Kiểm sát tối cao Cuba Yamila Peña Ojeda và Trưởng ban Văn hóa và Tuyên giáo của Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Cuba Roberto Montesino Pérez, trong đó hai bên thông báo về những kết quả phát triển kinh tế-xã hội của mỗi nước trong năm qua và thảo luận cách thức tăng cường hợp tác giữa các bộ, ngành hai bên./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục