Theo phóng viên TTXVN tại La Habana, ngày 23/4, Bí thư thứ nhất Đảng Cộng sản Cuba Raúl Castro Ruz và Chủ tịch Hội đồng Nhà nước và Bộ trưởng Cuba Miguel Diaz-Canel cùng nhiều quan chức Chính phủ nước này đã dự lễ khánh thành Trường Hữu nghị Việt Nam-Cuba tại tỉnh miền Đông Santiago de Cuba.

Đặc biệt, đây là ngôi trường thứ 2 của Cuba dành riêng cho trẻ khuyết tật sau ngôi trường đầu tiên tại thủ đô La Habana và có phạm vi tuyển sinh bao gồm cả năm tỉnh ở miền Đông nước này.

Trước đó, ngôi trường đầu tiên đã bắt đầu hoạt động từ đầu năm nay trong loạt hoạt động kỷ niệm 60 năm ngày Cách mạng Cuba thành công.

[Không ngừng vun đắp tình hữu nghị đoàn kết anh em Việt Nam-Cuba]

Phát biểu tại lễ khánh thành, Phó Chủ tịch Hội đồng Nhà nước Cuba, đồng thời là Chủ tịch Hội đồng Nhân dân tỉnh Santiago de Cuba, Beatriz Johnson nhấn mạnh việc xây dựng thêm ngôi trường đặc biệt dành cho trẻ em khiếm khuyết về thể chất cũng chính là nguyện vọng lúc sinh thời của cố lãnh tụ Fidel Castro.

Trường Hữu nghị Việt Nam-Cuba tọa lạc tại tòa nhà Villa Elvira, phường Boniato, thuộc thành phố Santiago, thủ phủ của tỉnh cùng tên. Đây là một ngôi nhà cổ được công nhận là di tích kiến trúc cấp quốc gia của Cuba, từng được sử dụng là trung tâm huấn luyện dân quân, trường bán trú trước khi được đầu tư nâng cấp cơ bản để phù hợp với mục đích hiện tại.

Hiện đã có 120 học sinh đăng ký theo học ngôi trường đặc biệt này, trong đó có 78 em theo học dưới dạng nội trú toàn phần. Cũng như giáo dục phổ thông, giáo dục đặc biệt cho trẻ em khuyết tật tại Cuba cũng hoàn toàn miễn phí, bao gồm chăm sóc y tế, dinh dưỡng đặc thù và cơ sở nội trú.

Trường Hữu nghị Cuba-Việt Nam tại Santiago đã nối tiếp truyền thống bắt đầu từ những năm 1960 của Cuba đặt tên cho nhiều cơ sở của mình, từ khu định cư, nhà máy, sân vận động và đặc biệt là các trường học, theo các địa danh và danh nhân của Việt Nam.

Thậm chí Hanoi (cách viết tiếng Tây Ban Nha của thủ đô Hà Nội) còn là một tên riêng khá phổ biến trong thế hệ người Cuba sinh ra trong những năm 1970, một biểu hiện đầy sinh động của tình cảm đặc biệt giữa hai dân tộc luôn gần gũi dù cách nhau nửa vòng Trái Đất./.

Lê Hiền (TTXVN/Vietnam+)