Hoi nghi Bo truong Quoc phong EU ban ke hoach chien luoc cho chau Au hinh anh 1Cờ EU. (Nguồn: Sipri.org)

Bộ trưởng Quốc phòng 27 nước thành viên Liên minh châu Âu (EU) ngày 26/8 đã tiến hành cuộc gặp không chính thức tại Berlin để thảo luận về kế hoạch mang tính chiến lược của khối cũng như một số chủ đề nóng hiện nay như căng thẳng ở Địa Trung Hải, tình hình Mali và một số vấn đề khác.

Phát biểu trước cuộc gặp, Bộ trưởng Quốc phòng Đức Annegret Kramp-Karrenbauer cùng Đại diện cấp cao về chính sách an ninh và đối ngoại EU Josep Borrell cho biết cuộc gặp trực tiếp đầu tiên của các bộ trưởng quốc phòng EU kể từ khi đại dịch COVID-19 bùng phát này diễn ra trong bối cảnh châu Âu và thế giới đang phải đối mặt với nhiều thách thức và bất ổn lớn, như tình hình ở Mali, Libya, Belarus, căng thẳng ở Đông Địa Trung Hải...

Bộ trưởng Quốc phòng Đức cho rằng cuộc gặp sẽ thảo luận việc xây dựng kế hoạch chiến lược cho EU, giúp châu lục có khả năng hành động và phản ứng nhanh hơn.

[Đông Âu muốn EU đảm bảo triển khai quân sự nhanh trên toàn châu lục]

Dự kiến, tại các phiên làm việc, các đại biểu sẽ thảo luận về kế hoạch mang tính chiến lược cho EU, trong đó sẽ lần đầu tiên phân tích các mục tiêu chiến lược và chính sách an ninh của châu Âu, giúp châu Âu có thể dễ dàng hơn trong phản ứng và hành động với các tình huống.

Một trong số các chủ đề nóng hiện nay ở châu Âu là tranh chấp giữa Hy Lạp và Thổ Nhĩ Kỳ ở phía Đông Địa Trung Hải cũng sẽ được các đại biểu thảo luận nhằm tìm kiếm giải pháp cho vấn đề này. Đây là căng thẳng giữa hai đối tác của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) liên quan tới việc Thổ Nhĩ Kỳ tiến hành khoan thăm dò khí đốt ngoài khơi các đảo của Hy Lạp ở Đông Địa Trung Hải.

Bên cạnh đó, các bộ trưởng quốc phòng EU cũng thảo luận về vụ binh biến vừa qua ở Mali và một số chủ đề khác./.

Mạnh Hùng (TTXVN/Vietnam+)