Tình trạng thất nghiệp đang là vấn đề nan giải tại nhiều quốc gia. Ảnh minh họa. (Nguồn: AP)

Ngày 11/4, Hội nghị thanh niên Mỹ Latinh và Caribbean (LAC) và Liên minh châu Âu (EU), với sự tham gia của các đại diện đến từ 46 quốc gia, đã bế mạc sau 2 ngày họp tại thủ đô Quito, Ecuador.

Hội nghị, do Quỹ EU-LAC chủ trì, đã tập trung thảo luận giải pháp đối phó với tình trạng thất nghiệp trong giới trẻ, chính sách thị trường lao động, chính sách giáo dục và đào tạo.

Phát biểu tại hội nghị, bà Benita Ferrero-Waldner, Chủ tịch Quỹ EU-LAC, nhấn mạnh châu Âu cũng như Mỹ Latinh đều phải đương đầu với cùng một thách thức đó là nạn thất nghiệp, đặc biệt là trong giới trẻ.

Tỷ lệ thất nghiệp trong thanh niên trên thế giới hiện vào khoảng 13,1%, cao hơn 3 lần so với tỷ lệ này ở người lớn tuổi. Riêng ở châu Âu, con số này lên tới 21,6%, tương đương với 5 triệu người, trong khi đó ở Mỹ Latinh, con số này là 13%, với khoảng 29 triệu người. Bà Walder cho biết những đề xuất nhằm đối phó với tình trạng thất nghiệp trong giới trẻ được đưa ra tại hội nghị này sẽ được trình lên nguyên thủ các nước tham gia Hội nghị thượng đỉnh EU-Mỹ Latinh, dự kiến diễn ra tại Brussels (Bỉ) trong tháng 6 tới.

Trong khi đó, Giám đốc điều hành Quỹ UE-LAC Jorge Valdes cho rằng thấp nghiệp trong giới trẻ tại châu Âu không phải là hệ quả của khủng hoảng kinh tế mà là vấn đề cơ cấu hệ thống.

Ra đời năm 2010, Quỹ UE-LAC tập hợp 28 quốc gia châu Âu và 33 quốc gia Mỹ Latinh./.