Bộ Nội vụ và cảnh sát Iraq cho biết trong ngày 11/9 đã có hơn 100 người thương vong trong các vụ tấn công bạo lực trên khắp đất nước; trong đó có ít nhất 45 người chết.

Theo một nguồn tin từ Bộ Nội vụ Iraq, vụ việc đẫm máu nhất xảy ra tại thánh đường Tamimi của người Hồi giáo Shiite thuộc khu vực Kasra ở phía Bắc thủ đô Baghdad.

Vào khoảng 6 giờ 40 tối (theo giờ địa phương), một xe bom phát nổ khi các tín đồ đang ra khỏi thánh đường sau buổi cầu nguyện, tiếp ngay sau đó một kẻ đánh bom liều chết đã kích nổ bom mang trên người. Ít nhất 30 người thiệt mạng và 55 người bị thương trong vụ tấn công này. Sức công phá của bom cũng đã khiến hàng loạt cửa hàng xung quanh đó bị hư hại nặng nề.

Ngay sau khi thánh đường Tamimi bị đánh bom, người dân địa phương đã phát hiện và bắn chết một người đàn ông bị tình nghi chuẩn bị thực hiện một vụ đánh bom liều chết khác, sau đó đã hỏa thiêu thi thể người này.

Bạo lực cũng đã làm 15 người thiệt mạng và 8 người khác bị thương tại các địa phương khác ở Iraq trong cùng ngày, trong đó có vụ các tay súng giết hại 4 cảnh sát tại một đồn cảnh sát ở phía Đông Nam thủ phủ Mosul của tỉnh miền Bắc bất ổn Nineveh.

Cũng tại Mosul, hiệu trưởng của một trường tiểu học đã bị bắn chết tại nhà riêng. Ở miền Nam Iraq, các tay súng đã bắn chết một giáo sĩ người Sunni gần thánh đường của ông này tại thành phố Basra cách Baghdad 550km về phía Nam

Hiện chưa có lực lượng nào thừa nhận thực hiện các vụ tấn công nói trên, song nhóm vũ trang thuộc mạng lưới al-Qaeda ở Iraq thường xuyên tiến hành các vụ tấn công khủng bố gây thương vong lớn, làm dấy lên mối lo ngại nhóm này hoạt động trở lại cùng với tình trạng bạo lực lan rộng ở nước này.

Kể từ đầu năm nay, tình hình an ninh ở Iraq xấu đi với hàng loạt vụ đánh bom quy mô lớn tại nhiều thành phố, mặc dù bạo lực đã giảm đáng kể so với thời kỳ xung đột sắc tộc lên đến đỉnh điểm năm 2006-2007, với thống kê số người thiệt mạng hàng tháng có lúc lên đến 3.000 người.

Theo Liên hợp quốc, khoảng 800 người Iraq đã thiệt mạng trong các vụ tấn công bạo lực tháng Tám vừa qua, phần lớn xảy ra ở thủ đô Baghdad./.