Hơn 1.000 người Nghệ An kêu gọi dừng nuôi động vật hoang dã trái phép

Thông qua việc lấy ý kiến của 1.111 người dân sống tại Nghệ An, ENV cho biết có hơn 96% người dân được khảo sát bày tỏ mong muốn chấm dứt tình trạng buôn bán động vật hoang dã trái phép.

Thông tin với phóng viên Báo Điện tử VietnamPlus chiều nay, 26/5, Trung tâm Giáo dục Thiên nhiên (ENV) cho biết qua khảo sát thực tế, hơn 1.000 người dân trên địa bàn tỉnh Nghệ An đã bày tỏ mong muốn chính quyền địa phương quyết liệt đấu tranh để chấm dứt tình trạng buôn bán, nuôi nhốt động vật hoang dã trái phép.

Khảo sát trên được ENV thực hiện từ cuối năm 2020 thông qua việc lấy ý kiến của 1.111 người dân sống tại Nghệ An. Kết quả cho thấy hơn 96% người dân được khảo sát bày tỏ mong muốn chấm dứt tình trạng buôn bán động vật hoang dã bất hợp pháp tại địa phương.

Ngoài ra, gần 97% người được phỏng vấn cũng kêu gọi chính quyền địa phương áp dụng luật công bằng và nghiêm minh đối với tất cả các đối tượng vi phạm, không nên có trường hợp ngoại lệ trong việc xử lý các tội phậm về động vật hoang dã.

Theo ENV, trong nhiều năm nay, Nghệ An được coi là một “điểm nóng” về buôn bán động vật hoang dã trái phép, đặc biệt tại các huyện Yên Thành, Diễn Châu và Quỳnh Lưu.

Tình trạng buôn bán động vật hoang dã ở các địa phương trên diễn ra ngày càng phức tạp và các đối tượng vô cùng manh động. Tuy nhiên, các cơ quan chức năng địa phương chưa có giải pháp hữu hiệu để đấu tranh với tình trạng này. Minh chứng là, trong vòng 10 năm (từ năm 2010-2020), có khoảng 23% trong tổng số gần 800 đối tượng bị kết án liên quan đến tội phạm về động vật hoang dã trên cả nước là các đối tượng đến từ Nghệ An hoặc Hà Tĩnh.

[Kiến nghị Thủ tướng chỉ đạo kiểm soát nạn tận diệt các loài chim di cư]

Đặc biệt, hoạt động nuôi nhốt hổ trái phép đã được báo chí trong nước và quốc tế phản ánh nhiều lần vẫn tiếp diễn tại các huyện Yên Thành, Diễn Châu, Quỳnh Lưu.

Trước tình trạng đó, tháng 3/2021, Ủy ban Nhân dân tỉnh Nghệ An đã có công văn chỉ đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Công an tỉnh cùng Ủy ban Nhân dân các huyện Yên Thành, Diễn Châu, Quỳnh Lưu tăng cường công tác quản lý, bảo vệ và trực tiếp xử lý tình trạng nuôi nhốt động vật hoang dã trái phép; xử lý nghiêm các đối tượng mua bán, tàng trữ, vận chuyển trái phép động vật hoang dã.

Hơn 1.000 người Nghệ An kêu gọi dừng nuôi động vật hoang dã trái phép ảnh 1Ảnh chỉ có tính chất minh họa. (Nguồn: Hùng Võ/Vietnam+)

Bà Bùi Thị Hà - Phó Giám đốc ENV cho biết ENV đánh giá cao chỉ đạo mới của Ủy ban Nhân dân tỉnh Nghệ An trong nỗ lực tăng cường công tác quản lý với mục tiêu xử lý dứt điểm tình trạng nuôi nhốt hổ và các loài động vật hoang dã khác trái phép tại địa phương. Tuy nhiên cho đến nay, ENV vẫn chưa thấy các dấu hiệu chuyển biến tích cực trên địa bàn tỉnh khi vấn nạn nuôi nhốt và buôn bán động vật hoang dã trái phép vẫn diễn ra phức tạp tại các địa bàn nêu trên.

Từ thực tế nêu trên, ENV kiến nghị chính quyền tỉnh Nghệ An cần chủ động xây dựng kế hoạch hành động cụ thể và triển khai sâu rộng, bền vững kế hoạch này để tận gốc loại bỏ vi phạm.

Bên cạnh đó, ENV cũng kiến nghị Bộ Công an cần thành lập các chuyên án riêng và đầu tư thời gian, công sức để tìm ra những kẻ đang đứng sau các hoạt động nuôi nhốt, buôn bán động vật hoang dã trái phép tại Nghệ An, nghiêm trị các đối tượng vi phạm.

“Đã đến lúc tất cả các ngành, các cấp cần lắng nghe nguyện vọng của người dân và hành động để xử lý triệt để tình trạng nuôi nhốt, buôn bán động vật hoang dã trái phép trên địa bàn các huyện của tỉnh Nghệ An. Chỉ khi các mạng lưới tội phạm và kẻ cầm đầu bị bắt giữ, truy tố và chịu án tù giam thì các đường dây này mới có thể bị triệt tiêu, tạo nên những thay đổi thực sự trong cuộc chiến ngăn chặn tội phạm động vật hoang dã,” bà Hà nhấn mạnh./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục