Vào cuối tuần qua, một sự kiện “động trời” đã xảy ra với những người sử dụng hotmail khi hơn 10.000 tài khoản hotmail bị hacker “chôm” mất.

Hiện tại các cơ quan an ninh mạng hợp tác với đội bảo mật của Microsoft vẫn đang xác định nguyên nhân thực sự của vụ việc.

Thông tin về số lượng tài khoản hotmail bị đánh cắp đã chính thức được Microsoft xác nhận vào hôm 5/10. Số lượng lớn tài khoản hotmail bị đánh cắp chủ yếu được bắt đầu bằng các chữ cái A, B được post lên một website có tên Pastebin.com (đây là trang web dành cho những nhà phát triển web và chia sẻ các đoạn mã lệnh).

Ngay lập tức sau khi phát hiện những thông tin cực kì nhạy cảm đã được post lên website này, Microsoft đã liên hệ với nhà cung cấp tạm dừng hoạt động của website để tìm hiểu nguyên nhân vụ việc đồng thời hạn chế sự lan truyền những thông tin bị đánh cắp.

Thực tế, theo website uy tín Newin.net bình luận, số lượng tài khoản bị hack lớn hơn nhiều, có khoảng hơn 20.000 tài khoản đã bị hacker kiểm soát có đuôi @hotmail.com, @msn.com và @live.com. Trong đó hiện đã xác định được hơn 10.000 tài khoản có đuôi @hotmail.com bị post lên mạng.

Hiện tại, những người sử dụng hotmail vào khoảng hơn 400 triệu, trong đó với hơn 10.000 lượt tài khoản bị hacker vào cuối tuần qua chiếm khoảng 3,5% toàn bộ số lượng người sử dụng dịch vụ này. Đây là con số không hề nhỏ và sẽ ảnh hưởng rất lớn đến uy tín của Microsoft sau này nếu không giải trình và đảm bảo an toàn cho các chủ tài khoản.

Trước thông tin về vụ cướp tài khoản số lượng lớn nhất từ trước đến nay vừa xảy ra, Microsoft cũng đã lên tiếng giải trình nhưng đại diện hãng khẳng định rằng nguyên nhân không do hệ thống bị hack mà có thể do bọn hacker đã cài mã độc để kiểm soát sau đó ăn trộm mật khẩu các nạn nhân.

“Chúng tôi khẳng định rằng hệ thống phục vụ hotmail không hề có bất kì dấu hiệu nào của việc bị  tin tặc tấn công. Các nhân viên bảo mật của tập đoàn đang cố hết sức để phục hồi dữ liệu và sự an toàn cho các tài khoản chưa bị đánh cắp”, phát ngôn viên của Microsoft nhấn mạnh.

Cho đến thời điểm hiện tại, Microsoft vẫn đang tiếp tục điều tra nguyên nhân và danh tính kẻ đã ăn trộm tài khoản số lượng cực lớn này. Trong quá trình xác định nguyên nhân thực sự, người sử dụng các dịch vụ email khác của Microsoft được khuyến cáo nên tự bảo vệ mình bằng cách thay đổi lại mật khẩu và không mở bất kì mail lạ nào gửi đến, đồng thời cập nhất phiên bản trình duyệt mới nhất để duyệt email./.

(TT&VH/Vietnam+)