Hon 1.170 dan thuong Yemen thuong vong trong nam 2021 hinh anh 1Hiện trường đổ nát sau một vụ không kích của liên quân do Saudi Arabia dẫn đầu tại Sanaa, Yemen. (Ảnh: THX/TTXVN)

Ủy ban Điều tra Quốc gia Yemen (NCI) ngày 10/1 cho hay trong năm 2021 đã có 1.171 dân thường tại nước này thiệt mạng hoặc bị thương trong cuộc nội chiến đang diễn ra giữa lực lượng Houthi được Iran hậu thuẫn và Chính phủ Yemen có sự yểm trợ của liên quân Arab do Saudi Arabia dẫn đầu.

Thông báo của NCI đã ghi nhận xu hướng gia tăng đáng kể các vụ tấn công trực tiếp và gián tiếp nhằm vào dân thường Yemen trong năm 2021.

Số liệu cho thấy 403 người đã thiệt mạng do các vụ tấn công này, trong đó có 30 phụ nữ và 48 trẻ em, và 768 người khác bị thương, trong đó có 85 phụ nữ và 167 trẻ em.

[UNDP cảnh báo về những viễn cảnh ảm đạm của người dân Yemen]

Yemen rơi vào vòng xoáy bạo lực và bất ổn kể từ năm 2014, khi lực lượng Houthi giành quyền kiểm soát phần lớn diện tích đất nước, trong đó có cả thủ đô Sanaa.

Cuộc chiến giữa Houthi và quân đội Chính phủ Yemen đã gây ra một trong những cuộc khủng hoảng nhân đạo tồi tệ nhất trong lịch sử thế giới.

Liên hợp quốc ước tính gần 80% dân số Yemen, tương đương khoảng 30 triệu người, cần hỗ trợ nhân đạo và bảo vệ, trong khi hơn 13 triệu người đang có nguy cơ chết đói./.

(Vietnam+)