Khoảng 91% doanh nghiệp vừa và nhỏ (SME) của Trung Quốc đã hoạt động trở lại từ ngày 18/5, sau khi phải đóng cửa do các lệnh phong tỏa nhằm ngăn chặn sự lây lan của đại dịch COVID-19.

Huang Libin, phát ngôn viên của Bộ Công nghiệp và Công nghệ Thông tin Trung Quốc (MIIT) cho biết, khoảng 93% các doanh nghiệp vừa và nhỏ trong lĩnh vực sản xuất và xây dựng của nước này đã nối lại hoạt động, trong khi khoảng 87% số doanh nghiệp vừa và nhỏ trong ngành khách sạn và dịch vụ ăn uống cũng đã khởi động lại hoạt động kinh doanh.

[Trung Quốc tăng trưởng không ổn định nếu COVID-19 không được khống chế]

Trung Quốc đã áp dụng một loạt các biện pháp nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp vừa và nhỏ, một trong những đối tượng bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi đại dịch.

Các chính sách như cắt giảm tỷ lệ dự trữ bắt buộc đối với các ngân hàng cũng như các chương trình tái cho vay và tái chiết khấu đặc biệt đã cung cấp các khoản vay lãi suất thấp trị giá 2.850 tỷ NDT (khoảng 400 tỷ USD) cho các doanh nghiệp, đặc biệt là các doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa.

Theo ông Miao Wei, người đứng đầu MIIT, Chính phủ Trung Quốc sẽ tiếp tục thực hiện các chính sách ưu đãi và tăng cường hỗ trợ tài chính cho các doanh nghiệp nhỏ, đồng thời giúp họ phát triển chuyên môn trong các lĩnh vực cụ thể./.

Minh Trang (TTXVN/Vietnam+)