Trung Quoc tang truong khong on dinh neu COVID-19 khong duoc khong che hinh anh 1Container hàng hóa được xếp tại cảng ở Giang Tô, Trung Quốc, ngày 30/10/2019. (Nguồn: THX/TTXVN)

AFP đưa tin Bộ trưởng Công nghiệp và Công nghệ Thông tin Trung Quốc Miêu Vu ngày 20/5 cảnh báo sự phục hồi tốc độ tăng trưởng thương mại của nước này sẽ không ổn định trừ khi đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 được khống chế trên toàn cầu.

Hoạt động xuất khẩu của cường quốc châu Á này đã chứng kiến sự gia tăng bất ngờ trong tháng Tư, một phần do xuất khẩu sản phẩm y tế tăng trong bối cảnh sản xuất đã được nối lại sau nhiều tháng dừng hoạt động để kiểm chế sự bùng phát dịch bệnh.

[Sản lượng công nghiệp Trung Quốc tăng lần đầu tiên trong năm 2020]

Xuất khẩu và nhập khẩu giảm ít hơn so với dự kiến trong 4 tháng đầu năm.

Tuy nhiên, phát biểu trong một cuộc họp báo, ông Miêu Vu cho hay: "Mặc dù những hoạt động xuất nhập khẩu xét về nhân dân tệ từ tháng 1-4 đã tăng vừa phải, song tôi nghĩ rằng nếu đại dịch toàn cầu không thể được kiểm soát một cách hiệu quả, hoạt động xuất nhập khẩu không thể ổn định."

Theo ông Miêu Vu, để kinh tế tăng trưởng, đất nước sẽ phải "nhanh chóng kích hoạt nhu cầu nội địa" nhằm bù đắp tình trạng ảm đạm ở các thị trường quốc tế./.

(Vietnam+)